CHATGPT VÀ NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

ChatGPT & những câu hỏi thường gặp
ChatGPT & những câu hỏi thường gặp
ChatGPT và những câu hỏi thường hỏi thường gặp

ChatGPT hiện đang là từ khóa “hot” nhất hiện nay trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu rõ được bản chất của mô hình công nghệ này. Sau đây, Draco xin gửi đến độc giả bài viết chia sẻ những điều cần biết về ChatGPT.

ChatGPT và sự phổ biến của nó
Sự phổ biến của ChatGPT trong thời gian gần đây

Trong thời gian gần đây, ChatGPT đã trở thành một trong những công nghệ phổ biến nhất trên thế giới. Nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng, từ chatbot tự động trả lời đến hỗ trợ khách hàng như một trợ lý ảo. Hơn nữa, ChatGPT còn được sử dụng để chuyển đổi văn bản cũng như dịch ngôn ngữ. Do đó mà việc sử dụng rộng rãi mô hình siêu trí tuệ này là điều có thể nhìn thấy được.

Những câu hỏi thường gặp về ChatGPT:

Khi có sự bùng nổ của một siêu trí tuệ nhân tạo đến từ OpenAI đã làm nảy sinh ra  những tò mò của công chúng đối với công nghệ này. Rốt cuộc ChatGPT là gì mà có thể làm nổi lên một làn sóng công nghệ lớn đến vậy?

1. ChatGPT là gì?

ChatGPT (Generative Pre-trained Transformer) là một công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên được phát triển bởi OpenAI. Chuyên môn thì người ta hay gọi là Model AI nghĩa là mô hình dữ liệu trí thông minh nhân tạo.

AI sẽ gồm có 2 phần: Model ( mô hình dữ liệu ) và AI ( trí thông minh nhân tạo). Suy ra có thể hiểu là khi có nhiều dữ liệu thì nó sẽ phát sinh ra sự thông minh.

Quá trình tạo nên Model AI gồm các bước: Thu thập dữ liệu, chọn lọc dữ liệu, gắn nhãn dữ liệu để huẩn luyện và cuối cùng là huấn luyện nó.

ChatGPT là gì?
ChatGPT là gì?

2. Lợi ích:

ChatGPT có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề trong xử lý ngôn ngữ tự nhiên và cải thiện trải nghiệm người dùng như:

 • Chatbot tự động trả lời thông tin: Giúp người dùng trả lời các câu hỏi về nhiều lĩnh vực, từ khoa học đến giải trí.
 • Học tập: ChatGPT có thể cung cấp cho người dùng các tài liệu, thông tin và kiến thức mới.
 • Hỗ trợ đối thoại với khách hàng.
 • Chuyển đổi văn bản và dịch ngôn ngữ.
 • Hỗ trợ sức khỏe về thần kinh: Giúp hỗ trợ sức khỏe tâm thần của người dùng bằng cách cung cấp các lời khuyên và trò chuyện với họ về các vấn đề tâm lý.

3. ChatGPT có điểm gì khác so với chatbot thông thường?

Phân việt giữa ChatGPT & Chatbox thông thường
ChatGPT & Chatbox thông thường

ChatGPT khác với chatbot thông thường ở một số điểm sau:

 • Khả năng tương tác tự nhiên: Có khả năng tương tác với người dùng một cách tự nhiên, đáp ứng được nhiều câu hỏi phức tạp hơn so với chatbot thông thường.
 • Khả năng học tập: Có khả năng học tập và cải thiện chất lượng câu trả lời của nó dựa trên các dữ liệu cung cấp. Điều này giúp ChatGPT trở nên ngày càng thông minh và chính xác hơn theo thời gian.
 • Khả năng đa nhiệm: Có thể xử lý nhiều tác vụ khác nhau, từ trả lời các câu hỏi đơn giản cho đến cung cấp các khuyến nghị phức tạp.
 • Khả năng đồng cảm: Có thể hiểu và đồng cảm với người dùng một cách tự nhiên, đưa ra các câu trả lời cảm tính và tùy chỉnh phù hợp với tình huống của người dùng.

4. Nhược điểm:

Vì đây là một mô hình trí tuệ nhân tạo nên cũng sẽ tồn tại một số hạn chế nhất định. Các nhược điểm có thể kể đến bao gồm:

 • Khả năng hiểu sai ý của người dùng: Có thể hiểu sai ý của người dùng và cung cấp câu trả lời không chính xác hoặc không hợp lý.
 • Khả năng thiếu tương tác vật lý: Có thể tương tác với người dùng thông qua các giao diện như bàn phím hoặc màn hình cảm ứng.
 • Vấn đề về bảo mật: Có thể gặp phải các vấn đề về bảo mật dữ liệu. Đặc biệt là trong trường hợp dữ liệu sử dụng để huấn huyện ChatGPT bị lộ ra ngoài.

5. Đối tượng sử dụng:

Đối tượng sử dụng ChatGPT
Đối tượng sử dụng ChatGPT

ChatGPT được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng liên quan đến xử lý ngôn ngữ tự nhiên và tương tác với người dùng. Phạm vi ứng dụng của nó hầu hết cho tất cả các lĩnh vực.

Hơn nữa, các đối tượng có thể sử dụng bao gồm:

 • Doanh nghiệp: Sử dụng ChatGPT để tương tác với khách hàng trên nền tảng truyền thông xã hội. Nó có thể hỗ trợ khách hàng, cung cấp thông tin sản phẩm và dịch vụ.
 • Các nhà nghiên cứu lĩnh vực trí tuệ nhân tạo: Sử dụng ChatGPT để phát triển các hệ thống tương tác tự nhiên.
 • Các nhà quản lý dịch vụ khách hàng: Sử dụng để tạo ra các hệ thống tự động giúp giải quyết các câu hỏi và yêu cầu của khách hàng nhanh chóng.

6. Làm thế nào để sử dụng công nghệ này hiệu quả?

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội của công nghệ mới này, việc lạm dụng và phụ thuộc vào nó là điều không thể tránh khỏi. Do đó, người dùng cần phải cân nhắc và sử dụng đúng mục đích. ChatGPT là một công cụ hỗ trợ không thể thay thế hoàn toàn con người trong việc giải quyết các vấn đề phức tạp. Vì vậy, cần phải hiểu rõ giới hạn của ChatGPT. Ngoài ra cần phải huẩn luyện theo đúng nhu cầu, sử dụng một cách chủ động. Biết cách tận dụng những ưu thế của loại công nghệ này, công việc của bạn sẽ hiệu quả hơn bao giờ hết.

Kết luận:

ChatGPT là một công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên phức tạp giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trong các ứng dụng thực tế. Mặc dù vậy, Model AI này vẫn tồn tại những nhược điểm nhất định. Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo này cần phải thật hiệu quả và thông minh. Hạn chế trường hợp quá lạm dụng vào nó. Tuy nhiên, có thể nói ChatGPT thực sự có tiềm năng lớn để phát triển trong tương lai.

DRACO – CUNG CẤP PHẦN MỀM ERP TỐT NHẤT

Trang web: https://test.draco.biz/

Hotline: (+84)-338-855-353

Link đăng ký sử dụng ERP tích hợp ChatGPT miễn phí: https://fintechdraco.draerp.vn/dang-ky-dung-thu

Bài viết liên quan