10+ ý tưởng kinh doanh nhỏ lẻ ít vốn dễ làm 2024

kinh doanh nhỏ

Bạn đang lên kế hoạch và muốn tự xây dựng một sự nghiệp kinh doanh do chính mình làm chủ? Bạn cần thêm các ý tưởng kinh doanh với số vốn ít, cần ít nhân lực và dễ dàng quản lý? Cùng Draerp khám phá ngay dưới đây 10 ý tưởng kinh doanh nhỏ với lợi nhuận đầy hấp dẫn cùng tổng hợp kinh nghiệm để hoạt động kinh doanh của bạn đạt hiệu quả cao nhất.

Kinh doanh nhỏ truyền thống và hiện đại

Nói về kinh doanh nhỏ truyền thống, đó thường là những cửa hàng nhỏ, do gia đình hoặc nhóm bạn bè quản lý. Thường thì chúng hoạt động ở trong cộng đồng nhỏ, có thể là trong lĩnh vực như dịch vụ, nghệ thuật, thủ công, hay nông nghiệp. Điển hình như quán ăn, quán nhậu, cafe cốc, cửa hàng làm đẹp và spa nhỏ, … Điều đặc biệt là chúng thể hiện bản sắc văn hóa và đặc trưng kinh tế của đất nước.

Còn kinh doanh nhỏ hiện đại thì khác rồi. Chúng thường dùng công nghệ và internet để phát triển hơn. Bạn thấy rất nhiều cửa hàng online, dịch vụ giao hàng, hay các doanh nghiệp dựa trên nền tảng số. Bằng cách này, họ mở rộng được quy mô kinh doanh và tiếp cận đến nhiều khách hàng hơn.

kinh doanh nhỏ truyền thống và hiện đại
Kinh doanh nhỏ truyền thống và hiện đại

Vậy lợi ích của kinh doanh nhỏ hiện đại so với kiểu cũ là gì? Chúng ta có thể tiếp cận được nhiều người hơn thông qua Internet. Internet giúp chúng ta quảng cáo, quản lý công việc linh hoạt hơn và còn giúp nhanh chóng cạnh tranh với đối thủ. Ngoài ra, nó cũng giải quyết nhiều vấn đề về mặt bằng, hàng tồn kho, chi phí đến người tiêu dùng cuối, … Do đó mà hiện nay rất nhiều người đã chuyển sang các mô hình hiện đại, thích nghi với công nghệ và phát triển với tốc độ nhanh chóng

Những ý tưởng kinh doanh nhỏ lẻ ít vốn

Cùng tham khảo ngay dưới đây 10 ý tưởng kinh doanh nhỏ, ít vốn nhưng mang lại hiệu quả cao.

1. Kinh doanh online, bán hàng order vốn ít

Với 74% người dân sử dụng Internet, Việt Nam có khoảng 59-62 triệu người tiêu dùng mua sắm trực tuyến và giá trị mua sắm mỗi người ước đạt khoảng 300-320 USD (hơn 7,3 triệu VND). Con số này năm 2022 là 288 USD ( Nguồn: Theo báo cáo của tổ chức Kepios). Sự bùng nổ của thương mại điện tử và mô hình kinh doanh nhỏ online, bán hàng order vốn ít đang trở thành xu hướng mạnh mẽ tại Việt Nam. Thị trường đang mở ra rất nhiều cơ hội cho những người muốn khởi nghiệp với chi phí ban đầu thấp và khả năng quảng bá sản phẩm rộng lớn.

Vốn Trung Bình

Kinh doanh online và bán hàng order vốn ít tại Việt Nam có thể là một lựa chọn tốt để bắt đầu do không đòi hỏi vốn đầu tư lớn cho việc thuê mặt bằng hay mua sắm thiết bị đặc biệt. Dưới đây là một ước lượng về vốn trung bình cần thiết cho mô hình kinh doanh nhỏ online.

 • Website và Nền Tảng Thương Mại Điện Tử: từ 5 triệu VND đến 15 triệu VND hoặc thậm chí không cần nếu sử dụng các nền tảng thương mại điện tử sẵn có như Shopee, Lazada, hoặc Facebook Marketplace.
 • Nguyên Liệu và Sản Phẩm: tùy thuộc vào loại sản phẩm bạn kinh doanh, nhưng có thể là từ 5 triệu VND đến 20 triệu VND.
kinh doanh online
Thị trường kinh doanh online đang cực kỳ phát triển
 • Quảng Cáo Online: từ 2 triệu VND đến 10 triệu VND cho chiến dịch quảng cáo trực tuyến trên các nền tảng như Facebook, Instagram, Google Ads, v.v. Ngoài ra là các chiến dịch khuyến mãi, push sales nếu bạn kinh doanh trên các nền tảng thương mại điện tử.
 • Giao Hàng và Vận Chuyển: từ 3 triệu VND đến 10 triệu VND cho chi phí giao hàng hoặc hợp đồng vận chuyển.
 • Dự Trữ Sẵn Có Tồn Kho: từ 2 triệu VND đến 5 triệu VND để đảm bảo có đủ hàng đáp ứng nhu cầu.
 • Chi phí khác: từ 3 triệu VND đến 8 triệu VND cho chi phí quản lý doanh nghiệp, bao gồm phần mềm quản lý và dịch vụ khác.

Tổng cộng có thể dao động từ 20 triệu VND đến 70 triệu VND, tùy thuộc vào loại hình kinh doanh và quy mô cụ thể.

Kinh nghiệm kinh doanh đạt hiệu quả cao trong lĩnh vực

Lĩnh vực này không quá khó khăn nếu bạn nắm bắt được các chiến lược kinh doanh. Dưới đây là một số bí quyết giúp gia tăng hiệu quả trong hoạt động kinh doanh nhỏ online, order.

 • Nghiên Cứu Thị Trường: hiểu rõ đối tượng khách hàng, nhu cầu thị trường, và đặc điểm cạnh tranh để xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp.
 • Xây Dựng Website Chuyên Nghiệp: tạo một trang web thân thiện với người dùng, dễ dàng điều hướng và tương thích trên nhiều thiết bị để tạo trải nghiệm mua sắm tốt nhất cho khách hàng.
 • Quảng Cáo Hiệu Quả: sử dụng các kênh quảng cáo trực tuyến như Facebook Ads, Google Ads, ngoài ra còn là các chương trình push sales trên chính nền tảng đó như voucher Shopee, Lazada, Tiktok shop, … để tăng khả năng tiếp cận và tăng cường nhận thức thương hiệu.
 • Chăm Sóc Khách Hàng: đảm bảo cung cấp dịch vụ khách hàng xuất sắc, giải đáp nhanh chóng các câu hỏi và giải quyết vấn đề để tạo ấn tượng tích cực.
chăm sóc khách hàng
Chăm sóc khách hàng là chiến lược bền vững trong kinh doanh online
 • Xây Dựng Mối Quan Hệ Khách Hàng: sử dụng email marketing để giữ liên lạc với khách hàng hiện tại và khuyến khích họ quay lại mua sắm.
 • Chất Lượng Sản Phẩm/Dịch Vụ: đảm bảo chất lượng sản phẩm/dịch vụ để duy trì uy tín và tạo điểm độc đáo cho thương hiệu.
 • Quản Lý Kho và Giao Hàng: tính toán chính xác lượng tồn kho, quản lý đơn hàng một cách hiệu quả và cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và đáng tin cậy.
 • Chăm Sóc Người Làm Marketing (Affiliate Marketing): xây dựng chính sách chiết khấu hấp dẫn để kêu gọi người làm marketing trực tuyến hợp tác.
 • Tận Dụng Mạng Xã Hội: sử dụng mạng xã hội như Instagram, Pinterest để chia sẻ hình ảnh sản phẩm và thu hút đối tượng mục tiêu.
 • Theo Dõi và Đánh Giá Kết Quả: sử dụng các công cụ phân tích web để theo dõi hiệu suất kinh doanh và điều chỉnh chiến lược dựa trên dữ liệu.

2. Bán cafe take away

Kinh doanh cà phê mang đi tại Việt Nam đang trở thành một xu hướng phổ biến, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về sự thuận tiện và linh hoạt trong thưởng thức cà phê. Thị trường này đang phát triển nhanh chóng, được thúc đẩy bởi sự thay đổi trong thói quen tiêu dùng, lựa chọn mang đi để tiết kiệm thời gian và tận hưởng sự thoải mái mọi nơi

Mô hình kinh doanh linh hoạt, sự đổi mới trong sản phẩm và dịch vụ, cũng như khả năng hợp tác với các ứng dụng giao hàng cung cấp nhiều cơ hội cho doanh nghiệp. Xây dựng thương hiệu và tạo ra trải nghiệm độc đáo là yếu tố quan trọng nhất để thu hút và giữ chân khách hàng.

Vốn trung bình

 • Quán Nhỏ hoặc Xe Cà Phê Mang Đi: nếu bạn bắt đầu với mô hình quán nhỏ hoặc xe cà phê mang đi, vốn trung bình có thể nằm trong khoảng từ 50 triệu đến 200 triệu VND. Điều này bao gồm chi phí cho thiết bị nhỏ, đồ nội thất cơ bản, và vốn làm kinh doanh trong giai đoạn đầu.
coffee take away
Coffee take away cần ít vốn nhưng mức độ sinh lời cao
 • Cửa Hàng Trung Bình hoặc Lớn: đối với mô hình cửa hàng trung bình hoặc lớn, vốn có thể tăng lên đáng kể, thường từ 200 triệu đến 500 triệu VND hoặc thậm chí cao hơn. Chi phí này bao gồm việc thuê và trang trí cửa hàng, mua sắm thiết bị và nguyên vật liệu, cũng như vốn làm kinh doanh.

Kinh nghiệm kinh doanh đạt hiệu quả cao trong lĩnh vực

Để kinh doanh nhỏ cà phê mang đi (coffee takeaway) tại Việt Nam đạt hiệu quả, bạn có thể áp dụng một số kinh nghiệm sau đây.

 • Chọn Vị Trí Chiến Lược: lựa chọn vị trí kinh doanh gần các khu vực đông dân cư hoặc văn phòng, nơi có nhu cầu cao về cà phê mang đi.
 • Xây Dựng Thương Hiệu: tạo ra một thương hiệu độc đáo và gắn liền với ý tưởng cà phê mang đi để tạo sự nhận thức và lòng trung thành từ khách hàng.
 • Diversify Menu và Nâng Cao Chất Lượng: đa dạng hóa menu cà phê và cung cấp các sản phẩm phụ như bánh ngọt, để khách hàng có nhiều lựa chọn. Đồng thời, luôn chú trọng đến chất lượng cà phê và dịch vụ.
 • Chiến Lược Marketing Kỹ Thuật Số: sử dụng mạng xã hội và quảng cáo trực tuyến để tạo sự nhận thức và thu hút khách hàng. Cập nhật thông tin về ưu đãi và khuyến mãi đặc biệt.
vị trí kinh doanh coffee take away
Lựa chọn vị trí kinh doanh tốt là một trong những chiến lược kinh doanh quan trọng nhất
 • Hợp Tác với Ứng Dụng Giao Hàng: kết hợp với các ứng dụng giao hàng phổ biến để mở rộng phạm vi khách hàng và tăng thu nhập.
 • Chăm Sóc Khách Hàng Tốt: xây dựng mối quan hệ với khách hàng thông qua dịch vụ chăm sóc khách hàng. Lắng nghe phản hồi và liên tục cải thiện. Chi phí tạo ra khách hàng mới gấp khoản 5 – 7 lần so với chi phí giữ chân khách hàng cũ.
 • Đổi Mới và Sáng Tạo: luôn theo dõi xu hướng thị trường và đổi mới trong sản phẩm, dịch vụ để giữ cho doanh nghiệp luôn mới mẻ và hấp dẫn.
 • Quản Lý Chi Phí Hiệu Quả: quản lý chi phí một cách hiệu quả để tối ưu hóa lợi nhuận và giữ cho giá cả sản phẩm hấp dẫn đối với khách hàng.
 • Xây Dựng Mối Quan Hệ với Cộng Đồng: tham gia các sự kiện cộng đồng và xây dựng mối quan hệ với cộng đồng để tạo sự tin tưởng và ủng hộ địa phương.
 • Theo Dõi và Đánh Giá Hiệu Suất: sử dụng công cụ theo dõi hiệu suất để đánh giá và điều chỉnh chiến lược kinh doanh theo thời gian.

Xem thêm: DRAERP – PHẦN MỀM HỖ TRỢ QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP

3. Kinh doanh thức uống tự làm (nước ép, trà sữa, nước giải khát…)

Thị trường thức uống tự làm ở Việt Nam được đặc trưng bởi sự đa dạng và sáng tạo. Các doanh nghiệp thường xuyên ra mắt các sản phẩm mới, kết hợp giữa nguyên liệu truyền thống và xu hướng hiện đại. Người tiêu dùng ngày càng chú trọng đến sức khỏe và thức uống tự làm thường được quảng cáo là có nguồn gốc tự nhiên, không chứa hóa chất và có lợi ích cho sức khỏe.

Thị trường thức uống tự làm vẫn còn rất nhiều cơ hội mở rộng, đặc biệt là trong việc phát triển các sản phẩm mới ( công thức bí mật hay sự kết hợp độc đáo của chính bạn) và khám phá các phân khúc thị trường. Thách thức đối mặt là sự cạnh tranh cao, đặc biệt từ các thương hiệu lớn và chuỗi cửa hàng quốc tế như Trà Sữa Gong Cha, Koi Thé, Tealive, Rau Má Mix, …

Vốn trung bình

 • Nguyên Liệu và Vật Tư: từ 20 triệu VND đến 50 triệu VND hoặc thậm chí nhiều hơn, tùy thuộc vào loại hình thức uống và chất lượng nguyên liệu bạn sử dụng.
 • Thiết Bị và Dụng Cụ: từ 10 triệu VND đến 30 triệu VND, bao gồm máy ép nước, máy trà sữa, bình xịt sữa, ấm đun nước, và các dụng cụ pha chế khác.
kinh doanh nước uống tự làm
Kinh doanh nước uống tự làm
 • Mặt bằng: từ 10 triệu VND đến 30 triệu VND / tháng cho chi phí thuê nơi kinh doanh hoặc chi phí liên quan đến quyền sử dụng không gian. Nếu bạn dùng xe đẩy và chỉ thuê phần đất trước mặt tiền có thể rẻ hơn.
 • Quảng Cáo và Tiếp Thị: từ 5 triệu VND đến 20 triệu VND, tùy thuộc vào chiến lược quảng cáo và quy mô kinh doanh.
 • Nhân Sự: nếu có nhân viên, chi phí này có thể là khoảng 5 triệu VND đến 15 triệu VND cho mỗi người.
 • Dự Trữ Sẵn Có: từ 5 triệu VND đến 15 triệu VND để duy trì dự trữ nguyên liệu và sản phẩm.

Tổng cộng có thể dao động từ 50 triệu VND đến 200 triệu VND, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như quy mô kinh doanh và chiến lược kinh doanh cụ thể của bạn.

Kinh nghiệm kinh doanh đạt hiệu quả cao trong lĩnh vực

 • Nghiên cứu Thị Trường: hiểu rõ đối tượng khách hàng, xu hướng thị trường và đặc điểm đặc trưng của khu vực bạn muốn kinh doanh.
 • Phát Triển Sản Phẩm Độc Đáo: tạo ra các sản phẩm độc đáo và phù hợp với khẩu vị và mong muốn của khách hàng địa phương. Sản phẩm của bạn càng đặc biệt sẽ có khả năng thành công và đột phá càng cao.
 • Chất Lượng Nguyên Liệu: chọn lựa nguyên liệu chất lượng để tạo ra thức uống ngon và an toàn cho sức khỏe.
 • Dịch Vụ Khách Hàng Tốt: xây dựng một dịch vụ khách hàng xuất sắc, với nhân viên thân thiện và nhanh nhẹn.
nguyên liệu nước ép tươi
Chọn lựa nguyên liệu chất lượng để tạo ra thức uống ngon và an toàn
 • Tích Hợp Công Nghệ: cung cấp dịch vụ đặt hàng trực tuyến, ứng dụng di động hoặc các chương trình khách hàng thân thiện với công nghệ.
 • Hợp Tác Địa Phương: hợp tác với doanh nghiệp và cộng đồng địa phương để tăng cường mối quan hệ và tạo ra cơ hội quảng cáo.
 • Giữ Vệ Sinh và An Toàn Thực Phẩm: tuân thủ nghiêm túc các quy tắc vệ sinh thực phẩm và đảm bảo an toàn thực phẩm cho khách hàng.
 • Xây Dựng Thương Hiệu Mạnh Mẽ: đầu tư vào việc xây dựng thương hiệu và uy tín để tạo lòng tin từ phía khách hàng.
 • Theo Dõi Hiệu Suất Kinh Doanh: sử dụng công cụ theo dõi hiệu suất để đánh giá và điều chỉnh chiến lược kinh doanh theo thời gian.

4. Bán đồ ăn vặt (bánh tráng trộn, xiên que…)

Kinh doanh bán đồ ăn vặt, như bánh tráng trộn, xiên que và các loại đặc sản ẩm thực khác, là một ngành nghề phổ biến và đa dạng tại Việt Nam. Đây là một lĩnh vực thu hút nhiều người kinh doanh do có tiềm năng sinh lời cao và khả năng linh hoạt trong việc thích ứng với sở thích ẩm thực đa dạng của người tiêu dùng.

Đồ ăn vặt thường được xem là những loại thực phẩm giải khát, phù hợp với nhu cầu của mọi lứa tuổi và đối tượng khách hàng. Rất nhiều chủ kinh doanh chọn mô hình kinh doanh di động, vừa linh hoạt di chuyển từ nơi này đến nơi khác vừa tiết kiệm được nhiều chi phí về mặt bằng và điện nước.

Các chi phí kinh doanh thường có

Dưới đây là một ước lượng về chi phí cho một mô hình kinh doanh bán đồ ăn vặt nhỏ tại Việt Nam. Xin lưu ý rằng đây chỉ là một ước lượng và các con số có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Mô hình này giả sử bạn bán những sản phẩm như bánh tráng trộn và xiên que.

 • Nguyên Liệu và Vật Tư: từ 5 triệu VND đến 15 triệu VND/ tháng (bao gồm bánh tráng, gia vị, xiên que, nước sốt).
 • Thiết Bị và Dụng Cụ: từ 10 triệu VND đến 30 triệu VND (bao gồm bếp, bàn làm việc, dụng cụ nấu ăn).
 • Nơi Kinh Doanh: từ 5 triệu VND đến 15 triệu VND / tháng (chi phí thuê nơi kinh doanh hoặc chi phí liên quan đến quyền sử dụng không gian).
thiết bị làm xiên que
Thiết bị dụng cụ chính bao gồm bếp, dụng cụ nấu ăn
 • Quảng Cáo và Tiếp Thị: từ 2 triệu VND đến 8 triệu VND (chi phí thiết kế logo, banner, tờ rơi và chiến dịch quảng bá trực tuyến).
 • Nhân Sự: nếu có nhân viên, chi phí này có thể là khoảng 6 triệu VND đến 10 triệu VND cho mỗi người tùy thuộc theo khu vực.
 • Nguyên Liệu Dự Trữ: từ 2 triệu VND đến 5 triệu VND.
 • Quản Lý Doanh Nghiệp: từ 3 triệu VND đến 8 triệu VND

Tổng cộng vốn kinh doanh bán đồ ăn vặt có thể dao động từ 30 triệu VND đến 100 triệu VND, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, quy mô, và chiến lược kinh doanh cụ thể. Lưu ý rằng đây chỉ là một ước lượng và cụ thể của bạn có thể yêu cầu một tính toán chi tiết hơn dựa trên điều kiện cụ thể của bạn.

Kinh nghiệm kinh doanh đạt hiệu quả cao trong lĩnh vực

 • Nghiên Cứu Thị Trường: tìm hiểu về đặc điểm và sở thích ẩm thực của khách hàng địa phương. Đánh giá cạnh tranh và xác định những điểm độc đáo để phân biệt sản phẩm của bạn.
 • Chọn Vị Trí Kinh Doanh Thông Minh: đặt điểm bán hàng ở những nơi có nhiều người qua lại như khu vực giải trí, trung tâm thương mại, hoặc gần trường học.
 • Chất Lượng Nguyên Liệu và Sản Phẩm: sử dụng nguyên liệu chất lượng để tạo ra sản phẩm ngon và an toàn cho sức khỏe. Luôn duy trì chất lượng sản phẩm để giữ chân lượng khách hàng.
 • Sự Sáng Tạo trong Thực Đơn: thử nghiệm và đổi mới thực đơn để không ngừng hấp dẫn khách hàng mới và giữ chân khách hàng cũ. Tạo ra các phiên bản đặc biệt hoặc các loại độc đáo để tạo sự tò mò và thu hút khách hàng.
xiên que
Thử nghiệm và đổi mới thực đơn để không ngừng hấp dẫn khách hàng
 • Phục Vụ Nhanh Chóng và Chăm Sóc Khách Hàng: tối ưu hóa quy trình phục vụ để giảm thời gian chờ đợi của khách hàng. Luôn chu đáo và thân thiện với khách hàng, lắng nghe ý kiến phản hồi và giải quyết vấn đề nhanh chóng.
 • Quảng Cáo và Tiếp Thị Sáng Tạo: sử dụng mạng xã hội và quảng cáo trực tuyến để tiếp cận đối tượng khách hàng. Tạo chiến dịch quảng cáo sáng tạo và thu hút sự chú ý.
 • Giá Cả Hợp Lý: đặt giá cả phù hợp với đối tượng khách hàng của bạn và cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường.
 • Tuân Thủ Vệ Sinh và An Toàn Thực Phẩm: luôn duy trì môi trường làm việc sạch sẽ và tuân thủ nghiêm các quy tắc vệ sinh thực phẩm. Bảo đảm an toàn thực phẩm và thông tin dinh dưỡng.
 • Xây Dựng Thương Hiệu và Đồng Nhất Hóa: tạo một thương hiệu độc đáo và dễ nhớ. Đồng nhất hóa mọi yếu tố từ tên thương hiệu, logo đến bao bì để tạo ấn tượng mạnh mẽ.
 • Hợp Tác và Quảng Bá Địa Phương: hợp tác với các doanh nghiệp và cộng đồng địa phương để tăng cường quảng bá và mở rộng khách hàng.

5. Kinh doanh thực phẩm nhà trồng

Kinh doanh thực phẩm nhà trồng tại Việt Nam là một lĩnh vực ngày càng phát triển, nhất là trong bối cảnh người tiêu dùng quan tâm đến nguồn gốc và chất lượng của thực phẩm. Thực phẩm nhà trồng đáp ứng nhu cầu này bằng cách cung cấp sản phẩm không chứa hoá chất và thuốc trừ sâu, đặc biệt phổ biến trong các thành phố lớn. Kinh doanh thực phẩm nhà trồng không chỉ giới hạn ở rau củ, mà còn bao gồm các sản phẩm như trái cây, gia vị, thảo mộc, và thậm chí là thực phẩm chế biến.

Đối tượng chủ yếu là những người quan tâm đến sức khỏe và muốn tiêu thụ thực phẩm an toàn và hữu cơ. Khách hàng đô thị, người làm việc có thu nhập trung bình đến cao. Mức độ sinh lời có thể rất cao nếu bạn cung cấp thực phẩm chất lượng, hữu cơ và giữ được giá trị dinh dưỡng cũng như xây dựng được uy tín thương hiệu mạnh. Kinh doanh thực phẩm nhà trồng có thể dễ dàng hơn so với một số ngành khác do sự tăng cường ý thức về lợi ích của thực phẩm hữu cơ và nhà trồng.

Vốn trung bình

Việc xác định vốn trung bình để kinh doanh thực phẩm nhà trồng tại Việt Nam sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quy mô kinh doanh, loại sản phẩm, vị trí, và mô hình kinh doanh cụ thể. Dưới đây là một ước lượng tổng quan về các chi phí phổ biến trong việc kinh doanh thực phẩm nhà trồng tại nhà.

 • Mua Đất và Hạ Tầng: chi phí này phụ thuộc vào vị trí và quy mô kinh doanh. Có thể từ 100 triệu VND đến vài tỷ VND tùy vào diện tích và địa điểm. Nếu trong các thành phố lớn với các khu nhà có vườn riêng, diện tích trung bình thì chi phí này có thể là 0 đồng.
 • Nguyên Liệu và Hạt Giống: từ 10 triệu VND đến 50 triệu VND, tùy thuộc vào loại cây trồng và quy mô sản xuất.
 • Phương Tiện và Dụng Cụ Nông Nghiệp: từ 20 triệu VND đến 100 triệu VND, tùy thuộc vào loại cây và quy mô sản xuất.
thực phẩm nhà trồng
Kinh doanh thực phẩm nhà trồng tại Việt Nam là một lĩnh vực ngày càng phát triển
 • Chăm Sóc và Bảo Dưỡng: từ 5 triệu VND đến 20 triệu VND, tùy thuộc vào quy mô và phương thức chăm sóc.
 • Dự Trữ Nguyên Liệu: từ 10 triệu VND đến 30 triệu VND để duy trì dự trữ nguyên liệu như phân bón, hạt giống, và các nguyên liệu khác.
 • Dự Trữ Sản Phẩm: từ 10 triệu VND đến 30 triệu VND để duy trì kho lưu trữ cho sản phẩm đã thu hoạch.
 • Chi Phí Tiếp Thị và Quảng Bá: website và Tiếp Thị Trực Tuyến: Từ 5 triệu VND đến 20 triệu VND cho việc tạo website và chiến dịch quảng cáo trực tuyến.

Tổng cộng có thể dao động từ khoảng 60 triệu VND đến trên 300 triệu VND, tùy thuộc vào các yếu tố như quy mô, loại cây trồng, và chiến lược kinh doanh cụ thể.

Kinh nghiệm kinh doanh đạt hiệu quả cao trong lĩnh vực

 • Nghiên Cứu Thị Trường: hiểu rõ nhu cầu và sở thích của người tiêu dùng địa phương. Tìm hiểu về các đối thủ cạnh tranh và xác định điểm mạnh để phát triển.
 • Chất Lượng Sản Phẩm: bảo đảm rằng sản phẩm của bạn đạt chất lượng cao và an toàn thực phẩm. Sử dụng phương pháp trồng hữu cơ và không sử dụng hóa chất độc hại.
 • Chọn Đối Tác và Nhà Cung Cấp Đáng Tin Cậy: xây dựng mối quan hệ với những đối tác và nhà cung cấp uy tín để đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định.
 • Diversification – Đa Dạng Hóa: trồng nhiều loại cây để đa dạng hóa sản phẩm và giảm rủi ro. Nghiên cứu về các sản phẩm phụ, chẳng hạn như thảo mộc và gia vị, để tăng giá trị thêm.
mua bán thực phẩm với đối tác
xây dựng mối quan hệ với những đối tác và nhà cung cấp uy tín
 • Tích Hợp Công Nghệ: sử dụng công nghệ để theo dõi và quản lý quy trình sản xuất. Xây dựng và duy trì một trang web hoặc ứng dụng di động để tăng tương tác với khách hàng.
 • Thực Hiện Chiến Lược Tiếp Thị Sáng Tạo: sử dụng mạng xã hội và tiếp thị trực tuyến để tạo sự nhận thức và tương tác. Hợp tác với các đối tác địa phương, như nhà hàng, để tăng cường tiếp thị.
 • Giao Thông Thuận Tiện và Đối Tác Giao Hàng: xây dựng một hệ thống giao hàng hiệu quả để đảm bảo sản phẩm đến tay khách hàng một cách nhanh chóng và an toàn. Hợp tác với các đối tác giao hàng để mở rộng phạm vi phân phối.
 • Tăng Cường Đào Tạo và Nâng Cao Kỹ Năng: đào tạo và nâng cao kỹ năng của đội ngũ làm việc để tăng cường chất lượng và hiệu suất sản xuất.
 • Tuân Thủ Vệ Sinh và Quy Tắc Nông Nghiệp: tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc vệ sinh và an toàn nông nghiệp để bảo đảm sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng.

Xem thêm: NHỮNG KHÓ KHĂN CỦA DOANH NGHIỆP SMES

6. Bán đồ trang điểm, skincare tại nhà

Kinh doanh bán đồ trang điểm và skincare tại nhà tại Việt Nam là một lĩnh vực đầy tiềm năng trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng chú trọng đến việc chăm sóc nhan sắc và làm đẹp cá nhân. Phổ biến trong đối tượng là phụ nữ, đặc biệt là những người trẻ tuổi, sinh viên và người làm việc có thu nhập trung bình đến cao. Ngoài ra, Ngày càng có sự quan tâm của đối tượng nam giới về làm đẹp và skincare. Sản phẩm kinh doanh đa dạng như son, mascara, phấn nền và skincare như sữa rửa mặt, kem dưỡng, serum.

Ngành kinh doanh này có thể sinh lời cao nếu bạn cung cấp những sản phẩm chất lượng, theo kịp xu hướng và có chiến lược kinh doanh hiệu quả. Kinh doanh trong lĩnh vực làm đẹp có sự cạnh tranh cao, nhưng đồng thời cũng có nhiều cơ hội đối với những doanh nghiệp sáng tạo, có chiến lược tiếp thị tốt cũng như luôn liên tục cập nhật xu hướng thị trường. Xu hướng sử dụng sản phẩm làm đẹp bền vững và hữu cơ đang ngày càng được ưa chuộng, có thể là điểm thuận lợi cho kinh doanh

Các chi phí cơ bản trong việc kinh doanh, bán đồ trang điểm, skincare tại nhà

 • Mua sắm phong phú đồ trang điểm và skincare để bắt đầu kinh doanh: khoảng từ 20 triệu VND đến 100 triệu VND, tùy thuộc vào loại và thương hiệu sản phẩm.
 • Quảng Cáo và Marketing: dành một khoản ngân sách cho quảng cáo trực tuyến và offline để tăng nhận thức thương hiệu trong môi trường cạnh tranh rất cạnh tranh này. Từ 10 triệu VND đến 30 triệu VND hoặc nhiều hơn, tùy thuộc vào chiến lược quảng bá.
 • Gói Đóng Gói và Thiết Kế: đầu tư vào bao bì và thiết kế sản phẩm để tạo ấn tượng mạnh mẽ của thương hiệu riêng bạn.  Từ 5 triệu VND đến 20 triệu VND, tùy thuộc vào loại và số lượng sản phẩm.
đồ trang
Mua sắm phong phú đồ trang điểm và skincare để bắt đầu kinh doanh
 • Vốn Dự Trữ: duy trì một lượng dự trữ để đáp ứng nhu cầu người mua và có sẵn cho các chiến dịch quảng bá. Từ 10 triệu VND đến 30 triệu VND, tùy thuộc vào quy mô kinh doanh.
 • Giao Hàng và Vận Chuyển: dành một khoản ngân sách cho chi phí giao hàng và vận chuyển. Từ 5 triệu VND đến 15 triệu VND, tùy thuộc vào phạm vi giao hàng.
 • Thuê Mặt Bằng (nếu có): nếu có cửa hàng, chi phí thuê mặt bằng cần được xem xét. Từ 10 triệu VND đến 50 triệu VND, tùy thuộc vào vị trí và kích thước cửa hàng. Hoặc nếu sử dụng các sàn thương mại điện tử phổ biến như Shopee, Lazada, chi phí này bằng 0.

Tổng cộng vốn kinh doanh bán đồ trang điểm, skincare có thể dao động từ khoảng 50 triệu VND đến 250 triệu VND hoặc nhiều hơn, tùy thuộc vào quy mô kinh doanh và chiến lược phát triển cụ thể.

Một số kinh nghiệm để bán đồ trang điểm và skincare tại nhà tại Việt Nam đạt hiệu quả

Đây là một ngành có tính đặc thù cao nên bạn cần hoạt động mạnh trên các kênh truyền thông, cũng như tăng nhận diện, uy tín thương hiệu sẽ thu được các khoản lợi nhuận hiệu quả. Dưới đây là một số kinh nghiệm để bán đồ trang điểm và skincare tại nhà.

 • Nghiên Cứu Thị Trường: hiểu rõ về xu hướng làm đẹp, sở thích của khách hàng Việt Nam. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và xác định điểm mạnh của bạn.
 • Chất Lượng Sản Phẩm: đảm bảo sản phẩm của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn. Cung cấp sản phẩm hữu cơ và không chứa hóa chất độc hại để thu hút khách hàng quan tâm đến làn da tự nhiên.
 • Xây Dựng Thương Hiệu Mạnh Mẽ: tạo logo và nhận diện thương hiệu để làm nổi bật sản phẩm của bạn. Sử dụng mạng xã hội và trang web để xây dựng thương hiệu và tương tác với khách hàng.
 • Content Marketing: tạo nội dung chất lượng về làm đẹp trên các nền tảng như Instagram, Facebook, YouTube. Chia sẻ hướng dẫn sử dụng sản phẩm, video đánh giá, và bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm đẹp.
xây dựng thương hiệu cá
Sử dụng mạng xã hội và trang web để xây dựng thương hiệu và tương tác với khách hàng
 • Diversification – Đa Dạng Hóa Sản Phẩm: mở rộng dòng sản phẩm để đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng. Cân nhắc thêm các sản phẩm hữu cơ, thiên nhiên, hoặc vegan nếu có thể.
 • Tư Duy Sáng Tạo trong Marketing: tạo các chiến dịch quảng bá độc đáo và sáng tạo để thu hút sự chú ý. Hợp tác với những người nổi tiếng hoặc chuyên gia làm đẹp để quảng bá sản phẩm.
 • Chăm Sóc Khách Hàng: xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng qua dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt. Lắng nghe phản hồi của khách hàng và cải thiện dựa trên đó.
 • Kênh Bán Hàng Đa Dạng: mở cửa hàng trực tuyến trên các trang thương mại điện tử. Hợp tác với cửa hàng làm đẹp và spa để mở rộng phạm vi bán hàng.
 • Giao Hàng Thuận Tiện: cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và an toàn. Tích hợp các phương thức thanh toán thuận tiện cho khách hàng.
các loại son
Theo dõi và cập nhật xu hướng làm đẹp
 • Ưu Đãi và Khuyến Mãi: tổ chức các chương trình khuyến mãi và ưu đãi đặc biệt để tăng cường doanh số bán hàng. Tích hợp chương trình tích điểm để khuyến khích sự trung thành của khách hàng.
 • Thường Xuyên Cập Nhật Xu Hướng: theo dõi và cập nhật xu hướng làm đẹp để không bị lạc hậu và đáp ứng kịp sự thay đổi của thị trường. Duy trì một quy trình nhanh chóng để phản ánh các xu hướng mới và điều chỉnh dòng sản phẩm nếu cần.
 • Đầu Tư vào Đào Tạo Nhân Sự: đảm bảo đội ngũ nhân sự có đủ kiến thức về sản phẩm để tư vấn chân thành cho khách hàng. Cung cấp đào tạo về kỹ thuật bán hàng và làm đẹp để tối ưu hóa trải nghiệm mua sắm.
 • Hợp Tác và Liên Kết: hợp tác với các đối tác chiến lược, như nhà thiết kế thời trang hoặc chuyên gia làm đẹp, để tạo ra sản phẩm độc đáo và nổi bật.

Nhớ rằng, sự thành công trong kinh doanh bán đồ trang điểm và skincare tại nhà đòi hỏi sự cam kết, sáng tạo, và sự nhạy bén đối với thị trường và nhu cầu của khách hàng. Luôn duy trì tinh thần tích cực và linh hoạt để thích ứng với môi trường kinh doanh đầy biến động. Chúc các bạn sớm thành công.

7. Mở quán ăn chay

Ăn chay được coi là có nhiều lợi ích sức khỏe, giúp kiểm soát cân nặng, cải thiện hệ tiêu hóa, và giảm nguy cơ các bệnh lý liên quan đến chế độ ăn. Kinh doanh mở quán ăn chay tại Việt Nam đang trở thành một xu hướng ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong bối cảnh tăng cường ý thức về lối sống lành mạnh và chăm sóc sức khỏe. Mức độ sinh lời có thể cao nếu quán ăn của bạn cung cấp các món ăn sáng tạo, ngon miệng và chất lượng.

Đối tượng khách hàng chủ yếu là người trẻ, sinh viên, và những người đang theo đuổi lối sống lành mạnh. Người trung niên và người già quan tâm đến sức khỏe cũng là những đối tượng rất phổ biến. Ngoài ra, không chỉ hướng đến người ăn chay, mà còn mở rộng đối tượng đến những người quan tâm đến ăn uống lành mạnh và ngon miệng. Do đó phạm vi khách hàng của lĩnh vực kinh doanh này tăng trưởng rất nhanh chóng trong những năm gần đây cũng như đầy tiềm năng trong tương lai.

Vốn trung bình

 • Thuê Mặt Bằng: chi phí thuê mặt bằng sẽ phụ thuộc vào vị trí. Ở các khu vực đô thị lớn, giá thuê có thể cao hơn so với khu vực ngoại ô. Ước lượng từ 10 triệu VND đến 50 triệu VND mỗi tháng.
 • Trang Thiết Bị và Nội Thất: gồm bàn, ghế, bếp, tủ lạnh, và các vật dụng nhà bếp cần thiết. Ước lượng từ 20 triệu VND đến 50 triệu VND.
 • Trang Trí và Thiết Kế: chi phí trang trí và thiết kế nên được tính vào ngân sách mở quán. Ước lượng từ 10 triệu VND đến 30 triệu VND.
 • Nguồn Cung Thực Phẩm Chay: Tìm nhà cung cấp thực phẩm chay chất lượng và có giá ổn định. Đặt cọc và chi phí ban đầu có thể ước lượng từ 10 triệu VND đến 30 triệu VND.
quán ăn
Trang trí và thiết kế quán nổi bật, phù hợp khách hàng mục tiêu
 • Vốn Dự Trữ: dự trữ nguyên liệu để đảm bảo có đủ hàng trong trường hợp tăng cầu hoặc thay đổi giá. Ước lượng từ 10 triệu VND đến 30 triệu VND.
 • Chi Phí Hoạt Động Hàng Ngày: lương cho nhân viên bếp, phục vụ, và nhân viên quán. Ước lượng từ 20 triệu VND đến 50 triệu VND mỗi tháng.
 • Chi Phí Quảng Bá và Tiếp Thị: dành một khoản ngân sách cho quảng bá trực tiếp, in ấn bảng hiệu, standee, và các chiến lược tiếp thị online khác. Ước lượng từ 5 triệu VND đến 10 triệu VND.
 • Chi Phí Điện Nước và Vật Tư: bao gồm chi phí tiện ích và các vật phẩm văn phòng cần thiết. Ước lượng từ 10 triệu VND đến 20 triệu VND mỗi tháng.
 • Chi Phí Giao Hàng (nếu có): nếu cung cấp dịch vụ giao hàng, cần tính vào chi phí vận chuyển. Ước lượng từ 5 triệu VND đến 15 triệu VND mỗi tháng.
 • Tổng Cộng Ước Lượng Vốn Kinh Doanh: dao động từ khoảng 100 triệu VND đến 350 triệu VND hoặc nhiều hơn, tùy thuộc vào quy mô và vị trí cụ thể của quán ăn chay của bạn. Do đặc thù ngành F&B, nếu xây dựng sản phẩm chất lượng và thương hiệu uy tín, bạn có thể thu về nguồn lợi nhuận đều đặn và bền vững.

Một số kinh nghiệm để Kinh doanh mở quán ăn chay tại Việt Nam đạt hiệu quả

Để kinh doanh mở quán ăn chay tại Việt Nam đạt hiệu quả, dưới đây là một số kinh nghiệm có thể hữu ích.

 • Nghiên Cứu Thị Trường: hiểu rõ đối tượng khách hàng và nhu cầu ẩm thực của họ. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và xác định điểm độc đáo của quán bạn.
 • Chất Lượng Thực Phẩm: đảm bảo thực phẩm chất lượng cao và hấp dẫn. Sử dụng nguyên liệu tươi sạch và hữu cơ nếu có thể.
 • Đa Dạng Thực Đơn: tạo ra một thực đơn đa dạng với nhiều lựa chọn hấp dẫn. Đổi mới và thay đổi thực đơn theo mùa để giữ sự tươi mới.
 • Thương Hiệu Mạnh Mẽ: xây dựng một thương hiệu ăn chay mạnh mẽ và gắn kết với giá trị của lối sống lành mạnh. Tạo logo và bảng hiệu thú vị và nhận diện thương hiệu.
các món ăn
Tạo ra một thực đơn đa dạng, mới lạ cảu riêng quán
 • Khuyến Mãi và Ưu Đãi: tổ chức các chương trình khuyến mãi và ưu đãi để thu hút khách mới. Xây dựng chương trình thẻ thành viên để khuyến khích sự trung thành.
 • Chăm Sóc Khách Hàng: tạo trải nghiệm ẩm thực tích cực để khách hàng quay lại. Lắng nghe và phản hồi khách hàng để cải thiện dịch vụ.
 • Quảng Bá Trực Tuyến: sử dụng mạng xã hội để chia sẻ hình ảnh và đánh giá về thực phẩm. Xây dựng trang web và cung cấp dịch vụ đặt hàng trực tuyến.
 • Hợp Tác và Sự Liên Kết: hợp tác với các doanh nghiệp khác, như trang trí nội thất, yoga, để tạo ra mối liên kết đối tác. Sử dụng sự kiện địa phương để tăng cường sự nhận thức về thương hiệu.
 • Chú Ý Đến Nguồn Cung Thực Phẩm: xây dựng mối quan hệ với các nhà cung cấp đáng tin cậy. Đối thoại và đàm phán để có giá thương lượng cho nguyên liệu.
 • Quản Lý Chi Phí Hiệu Quả: giữ chi phí hoạt động ổn định và quản lý nguồn lực một cách hiệu quả. Tối ưu hóa quy trình làm việc để giảm chi phí.
 • Thực Hiện Mô Hình Kinh Doanh Bền Vững: tạo ra một mô hình kinh doanh bền vững, chú ý đến giảm lượng rác thải và sử dụng nguyên liệu bền vững.

8. Dịch vụ trang điểm make up

Dịch vụ trang điểm (make up) tại Việt Nam đang trở thành một lựa chọn phổ biến, không chỉ trong việc chuẩn bị cho các sự kiện đặc biệt mà còn trong đời sống hàng ngày. Dịch vụ trang điểm nhằm tăng cường vẻ đẹp tự nhiên của khách hàng hoặc tạo ra các phong cách trang điểm đặc biệt dựa trên yêu cầu như makeup cho cô dâu trong ngày cưới, trang điểm cho các sự kiện, makeup học đường, makeup chụp hình, và các dịch vụ trang điểm sự kiện khác.

Đối tượng phổ biến trong dịch vụ trang điểm make up bao gồm cô dâu chuẩn bị cho ngày cưới, người tham gia các sự kiện quan trọng như tiệc tùng, họp nhóm, và chụp hình, người muốn tạo ấn tượng mạnh mẽ trong công việc và sự kiện chính trị. Do đặc thù ngành rất đặc biệt nên vốn tiền mặt thấp hơn hầu hết các ý tưởng kinh doanh khác, tuy nhiên kĩ năng make up của bạn đặc biệt cần sự chuyên nghiệp cao và mức độ uy tín trên thị trường để có khả năng cạnh tranh. Makeup cho cô dâu có thể có giá cao hơn so với makeup cho sự kiện thông thường.

Vốn trung bình

 • Bảng Mỹ Phẩm và Dụng Cụ: mua sắm bảng mỹ phẩm chất lượng từ các thương hiệu nổi tiếng. Mua dụng cụ trang điểm chuyên nghiệp như bọt trang điểm, cọ trang điểm, và gương trang điểm chất lượng. Ước lượng từ 5 triệu VND đến 20 triệu VND.
 • Nguồn Cung Ứng Nguồn Lực: đầu tư vào các sản phẩm chăm sóc da chất lượng để bảo đảm làn da khách hàng được bảo vệ. Xây dựng một kho nguyên liệu đủ để đối phó với các dịch vụ trang điểm khác nhau. Ước lượng từ 10 triệu VND đến 30 triệu VND.
 • Dự Trữ Nguồn Lực và Mỹ Phẩm: dự trữ một lượng nguyên liệu và mỹ phẩm đủ cho các buổi trang điểm. Đối mặt với tình huống khẩn cấp nếu có sự thay đổi hoặc tăng cầu đột ngột. Ước lượng từ 10 triệu VND đến 20 triệu VND.
trang điểm cô
Makeup cho cô dâu có thể có giá cao hơn so với makeup cho sự kiện thông thường
 • Chi Phí Quảng Bá và Tiếp Thị: dành một khoản tiền để quảng bá dịch vụ trang điểm của bạn qua các nền tảng trực tuyến và offline. Ước lượng từ 5 triệu VND đến 15 triệu VND mỗi tháng.
 • Chi Phí Di Chuyển: nếu bạn cung cấp dịch vụ trang điểm tại nhà khách hàng, tính vào chi phí di chuyển. Ước lượng từ 5 triệu VND đến 10 triệu VND mỗi tháng.
 • Chi Phí Nước và Điện: bao gồm chi phí tiện ích để duy trì không gian làm việc và tiện nghi. Ước lượng từ 3 triệu VND đến 10 triệu VND mỗi tháng.
 • Chi Phí Mặt Bằng (nếu có): nếu bạn có không gian làm việc riêng, chi phí thuê mặt bằng sẽ là một khoản lớn. Ước lượng từ 10 triệu VND đến 30 triệu VND mỗi tháng.
 • Lương Nhân Viên (nếu có): nếu có nhân viên, tính vào chi phí lương và các phúc lợi khác. Ước lượng từ 10 triệu VND đến 30 triệu VND mỗi tháng.

Tổng cộng, vốn trung bình để kinh doanh dịch vụ trang điểm make up tại Việt Nam có thể dao động từ khoảng 40 triệu VND đến 150 triệu VND, tùy thuộc vào quy mô và phạm vi dịch vụ của bạn.

Một số kinh nghiệm để kinh doanh dịch vụ trang điểm make up đạt hiệu quả

Do đặc thù kinh doanh nên để có hiệu quả cao, bạn cần tập trung mạnh vào việc xây dựng thương hiệu cá nhân, cũng như uy tín trên thị trường. Dưới đây là chi tiết các kinh nghiệm.

 • Xác Định Đối Tượng Khách Hàng: hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của đối tượng khách hàng mục tiêu. Tạo ra các gói dịch vụ phù hợp với đa dạng nhu cầu khách hàng.
 • Chất Lượng Dịch Vụ: luôn đảm bảo chất lượng trang điểm và dịch vụ làm đẹp. Sử dụng mỹ phẩm chất lượng và theo dõi xu hướng trang điểm mới.
 • Portfolio Ấn Tượng: tạo một portfolio trực quan với các hình ảnh trước và sau trang điểm của khách hàng. Hiển thị sự đa dạng trong phong cách và kỹ thuật của bạn.
quảng bá dịch vụ trang điểm
Cần tạo thương hiệu cá nhân thật mạnh mẽ
 • Quảng Bá Trực Tuyến: tận dụng mạng xã hội và trang web cá nhân để quảng bá dịch vụ của bạn. Chia sẻ những ảnh đẹp và đánh giá tích cực từ khách hàng.
 • Hợp Tác và Liên Kết: hợp tác với các đối tác liên quan như nhà hàng, studio ảnh, hoặc cửa hàng mỹ phẩm để tăng cường mối quan hệ đối tác. Xây dựng mạng lưới liên kết để tăng khả năng được giới thiệu.
 • Dịch Vụ Di Động: nếu có khả năng, cung cấp dịch vụ trang điểm tại nhà khách hàng. Tạo thuận lợi cho khách hàng bằng cách đến nơi làm đẹp theo yêu cầu.
 • Chương Trình Khuyến Mãi và Ưu Đãi: tổ chức các chương trình khuyến mãi cho dịp đặc biệt như lễ hội, ngày lễ, hoặc dịp kỷ niệm. Tạo ra các gói dịch vụ combo để khuyến khích mua sắm nhiều hơn.
 • Chăm Sóc Khách Hàng: lắng nghe ý kiến phản hồi từ khách hàng và sẵn sàng thay đổi nếu cần thiết. Tạo ra trải nghiệm thoải mái và thân thiện để khách hàng cảm thấy hài lòng.
các phong cách trang
Luôn cập nhật với các xu hướng trang điểm mới
 • Chú Ý Đến Xu Hướng Mới: luôn cập nhật với các xu hướng trang điểm mới và các sản phẩm mỹ phẩm mới trên thị trường. Thường xuyên tham gia các sự kiện và hội thảo về làm đẹp.
 • Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân: tạo ra một thương hiệu cá nhân riêng biệt và gắn kết với giá trị làm đẹp của bạn. Sử dụng môi trường trực tuyến và ngoại tuyến để xây dựng uy tín thương hiệu.
 • Tích Hợp Công Nghệ: sử dụng các ứng dụng và trang web để đặt lịch và tương tác với khách hàng. Tận dụng công nghệ để nâng cao trải nghiệm khách hàng.
 • Tư Vấn Cá Nhân: tư vấn khách hàng về phong cách và màu sắc phù hợp với họ. Tạo ra không gian thân thiện để khách hàng cảm thấy thoải mái và tin tưởng.

9. Kinh doanh sản phẩm handmade

Kinh doanh sản phẩm handmade tại Việt Nam thường mang tính chất cá nhân và nghệ thuật cao. Sản phẩm được tạo ra bằng sự sáng tạo và tâm huyết của người nghệ nhân. Trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm handmade khác nhau, từ đồ trang sức, đồ gia dụng, đồ chơi, đến quà lưu niệm.

Đối tượng khách hàng phổ biến bao gồm người yêu thích sản phẩm độc đáo và cá nhân. Khách hàng tìm kiếm quà tặng đặc biệt và ý nghĩa. Do đặc thù ngành nên giá trị sản phẩm trên vốn có thể vô cùng lớn tùy thuộc vào tay nghề của nghệ nhân. Các sản phẩm độc đáo, sáng tạo và khó làm có thể tạo giá trị cao hơn thông thường.

Các loại chi phí thường có để bắt đầu kinh doanh đồ handmade

 • Nguyên Liệu và Dụng Cụ: mua sắm nguyên liệu và dụng cụ làm handmade như vật liệu chính, công cụ làm việc, mô hình và khuôn (nếu có). Ước lượng từ 20 triệu VND đến 100 triệu VND, tùy thuộc vào loại sản phẩm.
 • Máy Móc (nếu cần): Nếu sản phẩm yêu cầu sử dụng máy móc đặc biệt, tính vào chi phí mua sắm hoặc thuê máy. Ước lượng từ 10 triệu VND đến 50 triệu VND.
 • Vốn Dự Trữ: Dự trữ một lượng nguyên liệu để đối phó với sự biến động trong nhu cầu và giúp giảm chi phí khi mua sắm lớn. Ước lượng từ 10 triệu VND đến 30 triệu VND.
đồ handmade
Kinh doanh đồ handmade thường mang tính chất cá nhân và nghệ thuật cao
 • Chi Phí Quảng Bá và Tiếp Thị: dành một khoản tiền để quảng bá sản phẩm handmade của bạn qua các kênh trực tuyến và offline. Ước lượng từ 10 triệu VND đến 30 triệu VND mỗi tháng. Khoản chi phí này bạn có thể cố gắng tiết kiệm nhất có thể thông qua việc tự xây dựng các kênh truyền thông miễn phí.
 • Chi Phí Di Chuyển: bao gồm chi phí vận chuyển sản phẩm từ nơi sản xuất đến điểm bán hoặc giao hàng cho khách hàng. Ước lượng từ 5 triệu VND đến 15 triệu VND mỗi tháng.
 • Chi Phí Nước và Điện (nếu có): Bao gồm chi phí tiện ích để duy trì không gian làm việc và tiện nghi. Ước lượng từ 5 triệu VND đến 15 triệu VND mỗi tháng.
quảng bá sản phẩm
Quảng bá sản phẩm handmade của bạn qua các kênh trực tuyến
 • Chi Phí Quản Lý Website/ Ứng Dụng (nếu có): Nếu có cửa hàng trực tuyến, tính vào chi phí duy trì và phát triển website hoặc ứng dụng di động. Ước lượng từ 5 triệu VND đến 20 triệu VND mỗi tháng. Nếu bạn dùng nền tảng thương mại điện tử như Shopee, Lazada hay Facebook Shop, thì khoản này có thể tiết kiệm.
 • Lương Nhân Viên (nếu có): Nếu có nhân viên, tính vào chi phí lương và các phúc lợi khác. Ước lượng từ 20 triệu VND đến 50 triệu VND mỗi tháng.
 • Chi Phí Đóng Gói và Giao Hàng: Chi phí liên quan đến việc đóng gói sản phẩm và chi phí giao hàng. Ước lượng từ 10 triệu VND đến 30 triệu VND mỗi tháng.

Tổng cộng, vốn trung bình để kinh doanh sản phẩm handmade tại Việt Nam có thể dao động từ khoảng 45 triệu VND đến 200 triệu VND, tùy thuộc vào quy mô, loại sản phẩm và chiến lược kinh doanh của bạn. Đây chỉ là một ước lượng tổng quan và con số cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như quy mô kinh doanh bạn có thể quản lý phát triển, mức độ tiết kiệm nhiều loại chi phí trong giai đoạn đầu bằng vốn tự thân.

Một số kinh nghiệm để kinh doanh sản phẩm handmade đạt hiệu quả

Đặc thù kinh doanh sản phẩm có thể rất khác biệt so với các ngành khách do tính cá nhân hóa và sở thích mỗi khách hàng khác nhau. Dưới đây là một số kinh nghiệm để kinh doanh sản phẩm handmade đạt hiệu quả.

 • Xác Định Đối Tượng Khách Hàng: nắm vững thông tin về đối tượng khách hàng mục tiêu để tạo sản phẩm phù hợp với sở thích và nhu cầu của họ.
 • Chất Lượng Là Quan Trọng Nhất: đảm bảo chất lượng cao của sản phẩm. Sự chăm chỉ và tỉ mỉ trong quá trình sản xuất sẽ tăng giá trị thương hiệu.
 • Phát Triển Thương Hiệu Cá Nhân: xây dựng thương hiệu riêng của bạn bằng cách tạo logo đặc trưng, đồng nhất và sử dụng màu sắc, hình ảnh phù hợp.
đồ handmade độc
Tạo ra các sản phẩm độc đáo và sáng tạo để nổi bật giữa đám đông
 • Sử Dụng Sự Độc Đáo và Sáng Tạo: tạo ra các sản phẩm độc đáo và sáng tạo để nổi bật giữa đám đông. Điều này có thể làm tăng giá trị sản phẩm.
 • Quảng Bá Trực Tuyến và Offline: sử dụng mạng xã hội, website, và các sự kiện offline để quảng bá sản phẩm của bạn. hãy tham gia các thị trường nghệ nhân và chợ địa phương.
 • Tích Hợp Facebook Shop hoặc Cửa Hàng Trực Tuyến: tận dụng các nền tảng như Facebook Shop để tạo cửa hàng trực tuyến và thuận tiện cho việc bán hàng.
 • Chăm Sóc Khách Hàng Tốt: phản hồi từ khách hàng là quan trọng. Hãy luôn lắng nghe và hỗ trợ khách hàng một cách chuyên nghiệp.
chụp ảnh chất lượng
Set up chụp ảnh chất lượng
 • Đầu Tư vào Hình Ảnh Chất Lượng Cao: hình ảnh sản phẩm quan trọng. Chụp ảnh chất lượng cao và mô tả sản phẩm rõ ràng để tạo ấn tượng tích cực.
 • Thực Hiện Chiến Dịch Tiếp Thị Kỹ Thuật Số: sử dụng quảng cáo trực tuyến và tiếp thị kỹ thuật số để tăng cường hiện diện trực tuyến của bạn.
 • Thương Lượng với Đối Tác và Nhà Cung Cấp: nếu có thể, thương lượng giá và điều kiện với đối tác và nhà cung cấp để giảm chi phí.
 • Đặt Giá Sản Phẩm Cẩn Thận: xác định một chiến lược giá cảnh tranh và hợp lý dựa trên chi phí sản xuất và giá trị thương hiệu.
 • Cập Nhật Xu Hướng và Nhu Cầu Thị Trường: luôn theo dõi xu hướng mới và thị trường để điều chỉnh sản phẩm của bạn theo sự thay đổi trong nhu cầu của khách hàng.

10. Kinh doanh mua bán, cho thuê sách cũ

Kinh doanh mua bán và cho thuê sách cũ tại Việt Nam là một ngành nghề độc đáo và mang lại nhiều cơ hội kinh doanh. Hoạt động này không chỉ giúp tái sử dụng sách mà còn tạo ra một không gian cho cộng đồng yêu sách gặp gỡ và trao đổi. Hiện nay tuy Internet phát triển nhưng còn rất nhiều bạn vẫn lựa chọn đọc sách do lướt trên màn hình máy tính hoặc điện thoại lâu có thể gây ra nhiều vấn đề về mắt.

Đối tượng khách hàng phổ biến bao gồm những người đam mê đọc sách và muốn tiết kiệm chi phí bằng cách mua sách cũ. Sinh viên và học sinh tìm kiếm sách giáo trình và tài liệu học cũ để tiết kiệm chi phí học tập. Mua bán sách cũ và hoạt động cho thuê có thể sinh lời với biểu đồ giá dựa trên tình trạng sách và nhu cầu thị trường, ngoài ra vốn cũng có thể tự huy động thêm từ việc đặt cọc thuê sách, từ đó có được nguồn vốn để tiếp tục mua thêm những sách cũ khác.

mua sách
Mua bán sách cũ

Vốn Trung Bình

 • Mua Bán Sách Cũ: nếu bạn muốn mở một cửa hàng mua bán sách cũ với quy mô nhỏ đến trung bình, vốn có thể nằm trong khoảng từ 50 triệu đến 200 triệu VND. Điều này sẽ bao gồm chi phí cho việc mua sách, thuê hoặc mua cửa hàng, sắp xếp nội thất, và một lượng vốn dự trữ ban đầu.
 • Cho Thuê Sách Cũ: đối với kinh doanh cho thuê sách cũ, vốn trung bình cũng tùy thuộc vào quy mô và vị trí cửa hàng. Nếu bạn bắt đầu với quy mô nhỏ, có thể cần khoảng 30 triệu đến 100 triệu VND. Chi phí này sẽ bao gồm vốn cho việc mua sách, cung cấp dịch vụ cho thuê, và chi phí vận chuyển.
 • Kênh Online: nếu bạn mở rộng kinh doanh thông qua kênh online, vốn sẽ tăng lên do cần đầu tư vào việc xây dựng và quảng bá website, quảng cáo trực tuyến, và quản lý kho hàng. Tuy nhiên, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí mặt bằng và dễ tiếp cận được nhiều khách hàng trong môi trường Internet hóa hiện nay.

Một số kinh nghiệm để Kinh doanh mua bán, cho thuê sách cũ Việt Nam đạt hiệu quả

 • Hiểu Rõ Đối Tượng Khách Hàng: nắm bắt thông tin về đối tượng khách hàng của bạn, từ độ tuổi, sở thích đến nhu cầu đọc sách. Điều này giúp bạn tạo ra một danh mục sách phù hợp.
 • Diversification (Đa Dạng Hóa): đa dạng hóa cả về thể loại sách và dịch vụ cung cấp. Ngoài việc bán sách cũ, cân nhắc mở rộng sang cho thuê, đặc biệt là trong kỷ nguyên số hóa.
 • Chất Lượng Sách: chọn lựa cẩn thận khi mua sách. Đảm bảo rằng sách còn trong tình trạng tốt và có giá trị cho độc giả.
 • Giá Cả Cạnh Tranh: nghiên cứu thị trường để đặt giá cả cạnh tranh. Nếu bạn cung cấp giá hợp lý và khuyến mãi hấp dẫn, bạn có thể thu hút nhiều khách hàng hơn.
các loại sách
Đa dạng hóa cả về thể loại sách
 • Tận Dụng Nền Tảng Trực Tuyến: sử dụng các nền tảng trực tuyến như Facebook, Shopee, hoặc Lazada để mở rộng quy mô kinh doanh và thu hút khách hàng trực tuyến.
 • Quảng Bá Địa Điểm Vật Lý: nếu bạn có cửa hàng vật lý, quảng bá địa điểm của bạn thông qua quảng cáo địa phương, sự kiện cộng đồng, và hợp tác với các doanh nghiệp xung quanh.
 • Chăm Sóc Khách Hàng: xây dựng mối quan hệ với khách hàng bằng cách cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt. Phản hồi tích cực từ khách hàng có thể giúp tăng uy tín của cửa hàng.
 • Tổ Chức Sách Theo Hệ Thống: tổ chức sách một cách có hệ thống để dễ dàng tìm kiếm. Tạo các khu vực hay chủ đề cụ thể để thuận tiện cho khách hàng.
nền tảng trực tuyến buôn bán sách
Sử dụng các nền tảng trực tuyến để mở rộng quy mô kinh doanh
 • Khuyến Mãi và Quảng Cáo: tổ chức các chương trình khuyến mãi, giảm giá đặc biệt vào các dịp lễ hay sự kiện để kích thích mua sắm.
 • Cập Nhật Tình Trạng Sách Thường Xuyên: kiểm tra và cập nhật tình trạng sách thường xuyên để đảm bảo rằng chỉ có sách chất lượng cao được cung cấp.
 • Hợp Tác và Liên Kết: hợp tác với các cửa hàng khác, thư viện, hoặc tổ chức cộng đồng để tạo ra mạng lưới và tăng cơ hội kinh doanh.
 • Chú Ý Đến Xu Hướng Đọc Sách: theo dõi xu hướng đọc sách mới và cung cấp những tựa sách phù hợp để đáp ứng nhu cầu độc giả.

Tổng kết

Trên đây là tất cả ý tưởng kinh doanh nhỏ ít vốn hộ gia đình mang lại hiệu quả sinh lời cao và dễ quản lý mà chúng ta đã khám phá. Những ý tưởng này không chỉ mang lại thu nhập bổ sung mà còn tạo ra sự linh hoạt và sự đa dạng trong lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là đối với những người muốn bắt đầu với nguồn vốn nhỏ. Hãy tin tưởng vào khả năng sáng tạo của bản thân và liên tục tìm kiếm cơ hội mới. Chúc bạn thành công trong hành trình kinh doanh nhỏ lẻ của mình! Theo dõi Draerp để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác trong lĩnh vực kinh doanh đầy thú vị.

Xem thêm: SỬ DỤNG PHẦN MỀM QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ CÓ LỢI ÍCH RA SAO? 

Bài viết liên quan