KINH NGHIỆM TRIỂN KHAI PHẦN MỀM ERP THÀNH CÔNG CHO MỌI DOANH NGHIỆP

KINH NGHIỆM TRIỂN KHAI ERP THÀNH CÔNG CHO MỌI DOANH NGHIỆP

V

iệc sử dụng hệ thống ERP sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng quy trình làm việc hiệu quả, nâng cao năng suất làm việc và tối ưu các hoạt động quản lý. Đối với những doanh nghiệp chưa từng có kinh nghiệm triển khai ERP, việc xây dựng một hệ thống tối ưu ngay từ đầu là một điều không hề dễ dàng. Từ những dự án triển khai thành công trong thực tế, DraERP đã đúc kết thành các kinh nghiệm triển khai phần mềm ERP mà doanh nghiệp có thể áp dụng ngay để xây dựng hệ thống ERP hiệu quả.

Đọc thêm: LỢI ÍCH PHẦN MỀM ERP ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP TẠI VIỆT NAM

Chuẩn bị ngân sách phù hợp để đầu tư ERP

Chuẩn bị ngân sách phù hợp để đầu tư ERP
Chuẩn bị ngân sách phù hợp để đầu tư ERP

Trước khi xây dựng hệ thống ERP, doanh nghiệp sẽ cần xác định và chuẩn bị sẵn ngân sách phù hợp để triển khai. Chi phí triển khai phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Phương thức triển khai: Sử dụng phần mềm ERP điện toán đám mây, lưu trữ tại chỗ hay kết hợp cả hai.
  • Quy mô doanh nghiệp: Các hệ thống ERP thường tính phí dựa trên số lượng người dùng. Do đó quy mô doanh nghiệp khác nhau thì chi phí triển khai khác nhau.
  • Tình trạng sử dụng công nghệ: Bạn đang dùng hệ thống công nghệ nào? Lượng dữ liệu có nhiều hay không? Dữ liệu đã được xử lý chưa? Bạn cần tích hợp hệ thống ERP với những phần mềm nào?
  • Yêu cầu tùy chỉnh: Nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tùy chỉnh phần mềm sao cho phù hợp với nhu cầu. Cũng như đặc điểm của doanh nghiệp hoặc đặc thù ngành kinh doanh 

Tối ưu lại quy trình quản lý doanh nghiệp

Tối ưu lại quy trình quản lý doanh nghiệp​
Tối ưu lại quy trình quản lý doanh nghiệp​

Trước khi triển khai hệ thống ERP, doanh nghiệp cần hiểu rõ về quy trình hoạt động của toàn doanh nghiệp. Nhà quản lý nên giành thời gian xem xét lại các quy trình trong từng phòng ban. Và tìm cách cải thiện chúng. Hãy xây dựng các bản đồ quy trình, kiểm tra từng bước. Và đảm bảo các bước không chồng chéo lên nhau. Khi đã có một quy trình quản lý phù hợp, việc triển khai hệ thống ERP sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.

Đọc thêm: PHẦN MỀM ERP LÀ GÌ? DOANH NGHIỆP NÊN ÁP DỤNG ERP KHI NÀO?

Xác định rõ ràng nhu cầu và kỳ vọng thực tế

Xác định rõ ràng nhu cầu và kỳ vọng thực tế ​
Xác định rõ ràng nhu cầu và kỳ vọng thực tế ​

Do chưa có kinh nghiệm triển khai ERP, chưa hiểu về hệ thống. Và chưa xác định rõ đâu là những nhu cầu thực sự cần thiết đối với mình. Nhiều doanh nghiệp đưa ra những kỳ vọng không thực tế. Nhà quản lý cần hiểu rõ về vai trò, chức năng và các tính năng của ERP. Cũng như xác định các khó khăn, thách thức mà hệ thống ERP có thể giải quyết được. Ngoài ra, nhà lãnh đạo cũng cần xác định phạm vi nghiệp vụ ERP cần triển khai. Để phù hợp với lộ trình phát triển từ 3- 5 năm nữa. 

Đọc thêm: PHẦN MỀM ERP – DOANH NGHIỆP NÀO NÊN SỬ DỤNG ERP?

Lựa chọn đối tác có chuyên môn và kinh nghiệm triển khai ERP

Lựa chọn đối tác có chuyên môn và kinh nghiệm triển khai ERP​
Lựa chọn đối tác có chuyên môn và kinh nghiệm triển khai ERP​

Sau khi xác định rõ các vấn đề gặp phải, doanh nghiệp sẽ tiến hành lựa chọn đối tác triển khai phù hợp. Công ty cần dựa vào các yếu tố sau để lựa chọn đối tác triển khai phù hợp:

  • Năng lực: Đội ngũ tư vấn và triển khai có kiến thức. Có kỹ năng chuyên sâu về các giải pháp. Cũng như am hiểu về các vấn đề của doanh nghiệp. 
  • Kinh nghiệm: Đã từng thực hiện các dự án cho các doanh nghiệp có cùng lĩnh vực, quy mô với công ty bạn.
  • Chi phí: Chi phí cho đội ngũ triển khai phải phù hợp với ngân sách mà doanh nghiệp đề ra.

Ngoài ra, bên triển khai cần hiểu rõ quy định, đặc điểm và văn hóa của công ty Việt Nam. Để đưa ra phương thức trao đổi, phối hợp và các phương án phù hợp cho doanh nghiệp. Hơn nữa, doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu về các dịch vụ đi kèm do đối tác cung cấp. Ví như chăm sóc khách hàng, đào tạo sử dụng phần mềm, bảo trì,…

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam có khá nhiều đối tác triển khai hệ thống ERP uy tín, trong đó có DraERP. Với nhiều năm kinh nghiệm triển khai ERP cho các công ty trong nhiều lĩnh vực khác nhau. DraERP cam kết sẽ giúp bạn xây dựng và vận hành hệ thống ERP thành công. Hãy tìm hiểu sâu hơn về dịch vụ triển khai ERP của DraERP!

Bám sát quy trình triển khai ERP

Bám sát quy trình triển khai ERP​
Bám sát quy trình triển khai ERP​

Để đảm bảo triển khai hệ thống ERP thành công. Doanh nghiệp cần tuân thủ quy trình triển khai ERP do chính nhà cung cấp giải pháp ERP đã đề ra. Quy trình này được xây dựng dựa trên các nghiên cứu. Cũng như kinh nghiệm đã được tích lũy trong một thời gian dài. Đây đều là những quy trình chuẩn nhất mà công ty cần thực hiện theo để thống nhất các chỉ tiêu quản trị và điều hành của toàn doanh nghiệp. Việc ứng dụng quy trình chuẩn lúc triển khai ERP sẽ đem đến những lợi ích sau: 

  • Đảm bảo việc triển khai và vận hành hệ thống ERP hiệu quả hơn.
  • Cắt giảm các khoản chi phí và nguồn lực cho việc nghiên cứu. Và xây dựng quy trình triển khai hệ thống.
  • Hạn chế các rủi ro phát sinh từ hệ thống.

Quản lý thời gian chặt chẽ

Quản lý thời gian chặt chẽ​
Quản lý thời gian chặt chẽ​

Trong quá trình triển khai, để đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ. Doanh nghiệp cần theo sát quá trình thực hiện và quản lý thời gian chặt chẽ. Nhà quản lý hãy yêu cầu đơn vị xây dựng hệ thống báo cáo tình trạng dự án định kỳ từng tuần. Việc có một phương pháp phối hợp, làm việc với đối tác triển khai hệ thống sẽ đảm bảo dự án được hoàn thiện trong khoảng thời gian theo kế hoạch đã đề ra. 

Đào tạo và triển khai hệ thống

Đào tạo và triển khai hệ thống​
Đào tạo và triển khai hệ thống​

Đối tác triển khai sẽ đào tạo cho đội ngũ vận hành của doanh nghiệp để sử dụng hệ thống thành thạo. Sau đó, những nhân sự này sẽ tiến hành kiểm tra và xác nhận tình trạng hệ thống. Cuối cùng, khi hệ thống được đảm bảo sẽ được đưa vào sử dụng. Dự án sẽ đưa vào giai đoạn chuyển đổi để vận hành chính thức. Đội ngũ vận hành sẽ lên kế hoạch và đào tạo người dùng cuối – những nhân viên của doanh nghiệp. 

Phương pháp này sẽ giúp các nhà quản lý kiểm soát tốt và làm chủ hệ thống. Họ sẽ trực tiếp đào tạo và hướng dẫn cho người mới về hệ thống khi có sự thay đổi về nhân sự. 

Kết luận

Để phát triển một hệ thống ERP thành công, doanh nghiệp cần hiểu rõ. Và đặt ra những nhu cầu, kỳ vọng thực tế, đặt ra một ngân sách phù hợp. Cũng như tìm cho mình một đối tác công nghệ có nhiều năm kinh nghiệm triển khai ERP. DraERP là doanh nghiệp đã được tín nhiệm từ các đối tác, công ty trong và ngoài nước. DraERP sẽ đưa ra giải pháp phù hợp cho từng doanh nghiệp. Cũng như đảm bảo triển khai hệ thống thành công. 

DraERP đã phát triển và đưa ra giải pháp ERP phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chỉ từ 3 ngày triển khai, bạn sẽ có ngay một hệ thống ERP toàn diện phù hợp với công ty mình. Hãy tìm hiểu thêm ngay tại đây! 

DRACO – CUNG CẤP PHẦN MỀM ERP TỐT NHẤT

Website: https://test.draco.biz

Hotline: (+84)-338-855-353

Bài viết liên quan