Kinh nghiệm mở lớp dạy thêm tại nhà, kinh nghiệm quản lý hiệu quả

kinh nghiệm mở lớp dạy thêm tại nhà

Với sự phát triển của mạng xã hội và công nghệ, việc dạy thêm của các thầy cô dần dễ tiếp cận hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, cũng đầy thách thức khi tính cạnh tranh ngày càng cao. Vậy có những kinh nghiệm mở lớp dạy thêm tại nhà nào? Tổ chức lớp dạy thêm theo kiểu truyền thống có còn phù hợp với thời đại? Cùng Draco khám phá ngay dưới đây.

Dạy thêm tại nhà có những hình thức và quy mô nào phổ biến

Dạy thêm tại nhà tăng cường hỗ trợ cá nhân và giúp học sinh tập trung cải thiện kiến thức ngoài giờ học trên trường. Dưới đây là một số hình thức và quy mô phổ biến dành cho kinh nghiệm mở lớp dạy thêm tại nhà.

 • Dạy kèm cá nhân: Đây là hình thức phổ biến nhất, trong đó một giáo viên hoặc người dạy sẽ tập trung dạy cho một học sinh duy nhất. Phương pháp này giúp học sinh có thể tập trung cao độ, cũng như thoải mái đặt các câu hỏi cho giáo viên. Ở Việt Nam, thường là thông qua gia sư từ các trung tâm hoặc giáo viên có kinh nghiệm muốn kiếm thêm thu nhập ngoài giờ hành chính.
 • Nhóm học: Trong loại hình này, một giáo viên sẽ dạy cho một nhóm nhỏ học sinh cùng một lúc. Điều này tạo ra một môi trường học tập tương tác và khuyến khích sự hợp tác giữa các học sinh. Địa điểm có thể là trực tiếp tại nhà giáo viên hay tại các trung tâm dạy kèm chuyên nghiệp. 
các hình thức dạy thêm tại nhà
Các hình thức dạy thêm tại nhà
 • Lớp học tại nhà: Đôi khi, các gia đình sẽ tổ chức các lớp học tại nhà cho nhóm học sinh. Một giáo viên sẽ đến nhà để dạy cho một nhóm các em, thường là các em cùng lớp hoặc cùng khối.
 • Dạy trực tuyến: Trong thời đại công nghệ ngày nay, dạy thêm trực tuyến đang trở nên phổ biến. Các giáo viên và học sinh kết nối qua internet để tiếp tục quá trình học tập và giảng dạy như Google Classroom, Zoom, … Mô hình này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, nhưng có thể giảm tính tương tác thực tế giữa giáo viên và học sinh.
 • Dạy thêm các môn nghệ thuật và kỹ năng đặc biệt: Như âm nhạc, hội họa, võ thuật, lập trình, nấu ăn có thể được tổ chức tại nhà. Giáo viên cần có chuyên môn sâu về các lĩnh vực này, đặc biệt là nếu họ đã đạt thành tích trong các kỳ thi sẽ tạo ấn tượng tốt hơn.

Các kinh nghiệm mở lớp dạy thêm tại nhà hiệu quả

Mua bàn, ghế trang thiết bị tiết kiệm

Lập kế hoạch trước

Trước khi mua sắm, hãy lập kế hoạch cụ thể về số lượng bàn, ghế và trang thiết bị cần cho lớp học. Xác định kích thước, chất liệu và tính năng cần thiết để đảm bảo lớp dạy thêm đủ số lượng sản phẩm. Xem xét việc mua hàng đã qua sử dụng để đảm bảo tiết kiệm chi phí tối đa trong giai đoạn đầu mở lớp dạy thêm.

Tìm kiếm và so sánh giá

Nghiên cứu các nhà cung cấp và tìm kiếm các ưu đãi để so sánh giá cả trước khi quyết định mua sắm. Hiện nay, mua sắm trực tuyến mang lại ưu đãi và giảm giá hấp dẫn. Bạn có thể tìm nhà cung cấp sỉ  và mua theo lô trên các trang web nội thất như Baya, Hoa Phat Furniture, … hoặc các sàn thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shopee, …

Xem xét việc tùy chỉnh hoặc làm thủ công

Nếu có khả năng, bạn có thể tự làm hoặc tùy chỉnh bàn, ghế, trang thiết bị khác để tiết kiệm chi phí. Ví dụ, bộ bàn ghế gỗ tự lắp hoặc nguyên liệu thô sẽ rất rẻ nếu bạn có kinh nghiệm lắp ráp và sửa chữa trang thiết bị.

Kinh nghiệm mở lớp dạy thêm tại nhà bằng các phần mềm miễn phí hoặc có phí

Sử dụng phần mềm quản lý lớp dạy thêm, miễn phí hoặc trả phí, để tổ chức lớp học. Ngoài ra là theo dõi tiến độ học tập của học sinh và tương tác với phụ huynh hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Dưới đây là một số kinh nghiệm quản lý lớp dạy thêm bằng các phần mềm phổ biến.

Google Classroom

 • Giới thiệu: Google Classroom là nền tảng học trực tuyến do Google phát triển. Giúp giáo viên tạo lớp học, giao bài tập, quản lý tài liệu và tương tác với học sinh hiệu quả.
 • Ưu điểm: Dễ sử dụng, tích hợp tốt với các ứng dụng Google khác như Google Drive, Google Docs, Sheets, và Slides. Giáo viên có thể theo dõi tiến độ học tập của học sinh và phản hồi nhanh chóng.
 • Mức giá: Miễn phí cho các tài khoản Google for Education.

Zoom

 • Giới thiệu: Zoom là một ứng dụng họp trực tuyến và học trực tuyến, cho phép tổ chức các buổi học trực tuyến qua video.
 • Ưu điểm: Cho phép tương tác trực tiếp giữa giáo viên và học sinh, chia sẻ màn hình, ghi âm buổi học, và tạo phòng breakout cho các nhóm làm việc.
 • Mức giá: Có phiên bản miễn phí với các tính năng cơ bản, và các gói trả phí với nhiều tính năng mở rộng.
google classroom
Ứng dụng quản lý lớp học Google Classroom

Edmodo

 • Giới thiệu: Edmodo là một nền tảng học trực tuyến dành cho giáo viên, học sinh và phụ huynh để tương tác, chia sẻ tài liệu và giao bài tập.
 • Ưu điểm: Giao diện thân thiện, tích hợp các tính năng quản lý lớp học như lên kế hoạch giảng dạy, đánh giá, và phản hồi.
 • Mức giá: Có phiên bản miễn phí với các tính năng cơ bản, và các gói trả phí mở rộng tính năng.

Microsoft Teams

 • Giới thiệu: Microsoft Teams là một nền tảng hợp tác và học trực tuyến. Cung cấp các tính năng như trò chuyện, gọi video, chia sẻ tệp, và tạo lớp học trực tuyến.
 • Ưu điểm: Tích hợp tốt với các ứng dụng Microsoft Office, cho phép tạo các phòng học ảo, giao bài tập, và theo dõi tiến độ học tập của học sinh.
 • Mức giá: Có phiên bản miễn phí với các tính năng cơ bản, và các gói trả phí mở rộng tính năng.

Schoology

 • Giới thiệu: Schoology là một nền tảng quản lý học trực tuyến, cung cấp các tính năng như giao bài tập, tạo bài kiểm tra, và tương tác học trực tuyến.
 • Ưu điểm: Tích hợp các công cụ quản lý lớp học, cho phép tạo cộng đồng học thuận tiện, tạo tài liệu giáo trình, và phản hồi cho học sinh.
 • Mức giá: Có phiên bản miễn phí với các tính năng cơ bản, và các gói trả phí mở rộng tính năng và dung lượng lưu trữ.

Ngoài ra là một số phần mềm quản lý có phí dành cho các trung tâm giáo dục lớn như Mona LMS, Misa Amis, Draerp, … 

Bạn cũng có thể tham khảo các phương tiện tổ chức lớp học trực tuyến qua video thầy Đỗ Văn Bảo trên kênh Tuyensinh247. Top kênh về chủ đề giao dục lớn nhất hiện nay. 

phương tiện mở lớp trực tuyến
Phương tiện mở lớp trực tuyến

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên MXH và tổ chức các mô hình lớp học online 

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội (MXH)

 • Tạo hồ sơ chuyên nghiệp trên các nền tảng như Facebook, Instagram, LinkedIn, và Twitter.
 • Chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, và thông tin hữu ích liên quan đến lĩnh vực mà bạn dạy trên các nền tảng này.
 • Tương tác tích cực với cộng đồng, trả lời câu hỏi, và tham gia vào các thảo luận trên các diễn đàn, hội nhóm liên quan đến giáo dục và học tập.
 • Sử dụng nội dung đa dạng bao gồm văn bản, hình ảnh, video, và livestream để thu hút sự chú ý của người theo dõi.
xây dựng thương hiệu cá
Tạo hồ sơ chuyên nghiệp trên các nền tảng như Facebook, Instagram

Tổ chức các lớp học trực tuyến

 • Sử dụng các nền tảng học trực tuyến như Zoom, Google Meet, hay Microsoft Teams để tổ chức lớp học.
 • Xây dựng nội dung học phong phú và thú vị để thu hút học sinh. Sử dụng ứng dụng để tạo ra các bài giảng sinh động, có tính giải trí và dễ tiếp thu như Kahoot!, Canvas, Powerpoint, Quizizz, …
 • Tạo cơ hội cho học sinh thảo luận, hỏi đáp và teamwork để tăng cường tương tác và học hỏi lẫn nhau.

Quảng cáo và tiếp thị

 • Sử dụng quảng cáo trực tuyến trên các nền tảng MXH và Google để tiếp cận được nhiều học sinh tiềm năng.
 • Tạocác chương trình khuyến mãi, giảm giá, hoặc các gói học phí hấp dẫn để thu hút học sinh mới.
 • Thu thập đánh giá và phản hồi định kỳ từ học sinh hiện tại bằng các công cụ như Google Form để liên tục cải thiện chất lượng giảng dạy. 

Tìm chọn nơi mở lớp tiết kiệm hoặc tại nhà

Xác định mục tiêu và đối tượng

Đầu tiên, xác định rõ mục tiêu của việc mở lớp và đối tượng học sinh mà bạn muốn phục vụ. Từ đó trang trí lớp học và decor phù hợp. Ví dụ như khi trang trí không gian lớp học cho học sinh cấp 1, bạn cần tạo ra một môi trường học tập thân thiện, sáng tạo và kích thích sự tò mò cũng như kah3 năng học hỏi của trẻ. 

Nghiên cứu thị trường

Nắm bắt thông tin về nhu cầu của thị trường trong khu vực bạn muốn mở lớp. Các khu vực gần trường học sẽ thường có nhiều trung tâm và lớp dạy thêm khác cạnh tranh. Do đó, bạn cần xây dựng thương hiệu uy tín và thương hiệu cá nhân thật vững chắc.

Tìm kiếm nơi phù hợp

Tùy thuộc vào mục tiêu và đối tượng, bạn có thể tìm nơi phù hợp như nhà riêng, phòng trọ, phòng văn phòng cho thuê, trung tâm dạy thêm, thư viện, hoặc quán cà phê. Ví dụ như dạy thêm cho sinh viên đại học, thầy cô có thể chọn thư viện do vừa có sẵn nguồn tài liệu dồi dào để tham khảo, vừa có thể tiết kiệm chi phí mặt bằng.

Xem xét chi phí và tiện ích

Đánh giá các yếu tố như chi phí thuê, tiện ích (như wifi, điều hòa không khí, dụng cụ dạy học). Chọn nơi có chi phí hợp lý nhưng vẫn đảm bảo điều kiện học tốt. Tạo ra một môi trường học tập tích cực và đầy đủ tiện nghi để học sinh cảm thấy thoải mái và tập trung vào việc học. Điều này giúp tăng hiệu suất học tập và độ hài lòng của cả học sinh., phụ huynh. 

Hợp tác với các trung tâm gia sư để tiếp cận các học viên dễ hơn

Tìm hiểu về trung tâm gia sư

Trước khi nộp đơn, hãy tìm hiểu kỹ về các trung tâm gia sư trong khu vực bạn muốn làm việc. Tìm hiểu về lịch sử, uy tín, phương pháp giảng dạy, và đối tượng học sinh mà họ phục vụ.

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

Chuẩn bị một hồ sơ đầy đủ và chuyên nghiệp bao gồm CV, bằng cấp, bằng chứng chỉ, và bất kỳ văn bản tham chiếu nào (nếu có). Hãy chắc chắn rằng hồ sơ của bạn phản ánh đầy đủ kinh nghiệm và kỹ năng giảng dạy của bạn.

Tạo CV cá nhân hấp dẫn

Tạo một CV cá nhân chuyên nghiệp và hấp dẫn, tập trung vào kinh nghiệm giảng dạy, bằng cấp, chứng chỉ, và kỹ năng mềm. Đảm bảo CV thể hiện khả năng phù hợp với đối tượng học sinh bạn giảng dạy. Ví dụ đối với các lớp phổ thông năng khiếu hoặc lớp chuyên sẽ cần kinh nghiệm và các thành tích cao từ các cuộc thi.

Liên hệ trực tiếp

Hãy liên hệ trực tiếp với trung tâm gia sư qua điện thoại hoặc email để tìm hiểu thông tin chi tiết về cách nộp đơn và quy trình tuyển dụng. Đôi khi, đến trực tiếp trung tâm và gửi một bản sao của CV cho người phụ trách tuyển dụng có thể giúp tăng thành ý và cơ hội bạn được nhận việc nhanh hơn.

Các trung tâm gia sư lớn tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội

Gia sư Đất  Việt, Gia Sư Sư Phạm, Gia sư Việt Úc, … tại Hà Nội là Trung tâm gia sư Bách Khoa Hà Nội, Trung tâm gia sư Thăng Long, Trung tâm gia sư Mola 

hợp tác với trung tâm gia sư
Hợp tác với trung tâm gia sư

Hợp tác với các giảng viên, giáo viên khác để tìm giáo án phù hợp

Tìm kiếm nguồn tài nguyên

Liên hệ với các giáo viên khác, thảo luận và chia sẻ về các phương pháp giảng dạy, tài liệu giáo trình, và kinh nghiệm cá nhân. Các diễn đàn giáo dục trực tuyến, nhóm Facebook, hoặc các club, cộng đồng  giáo viên cũng là nơi tốt để tìm kiếm nguồn tài nguyên.

Thảo luận và trao đổi ý kiến

Sắp xếp cuộc họp hoặc trao đổi trực tuyến với các giáo viên khác để thảo luận về cách tiếp cận và xây dựng giáo án phù hợp. Tham gia các câu lạc bộ và những buổi meeting để giao lưu và trao đổi kinh nghiệm giữa các giáo viên.

Tích hợp các phương pháp giảng dạy

Kết hợp các phương pháp giảng dạy khác nhau như thảo luận nhóm, bài giảng trực tuyến, bài giảng tương tác, và các hoạt động thực hành để tạo ra một giáo án phong phú và hấp dẫn. Ngoài ra là cập nhật các xu hướng giảng dạy quốc tế mới .

Hợp tác các giáo viên khác để biên soạn tài liệu

Để biên soạn một giáo trình giảng dạy với các giáo viên khác, trước hết là cần xác định mục tiêu chung giáo trình, đảm bảo các giáo viên đều đồng thuận. Tiếp theo là phân chia các chương theo sở trường và kinh nghiệm từng giáo viên. Tổ chức các cuộc họp định kỳ để thảo luận và trao đổi ý kiến.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ trực tuyến như Google Docs hoặc Microsoft Teams để cùng nhau soạn thảo và chỉnh sửa tài liệu dễ dàng. Và cuối cùng là thử nghiệm tài liệu giảng dạy trong một số lớp học, thu nhập phản hồi từ học sinh để tiếp tục cải thiện.

Lời kết  

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm mở lớp dạy thêm tại nhà mà Draco tổng hợp. Hy vọng các thầy cô sẽ mở lớp dạy thêm thành công cũng như cung cấp nhiều kiến thức giá trị cho các học sinh. Cảm ơn thầy cô đã xem bài viết, cùng theo dõi Draco để xem thêm nhiều thông tin hữu ích về chủ đề giáo dục. 

Bài viết liên quan