SỰ KHÁC NHAU GIỮA PHẦN MỀM KẾ TOÁN ERP VÀ PHẦN MỀM KẾ TOÁN ĐỘC LẬP

Su-khac-nhau-giua-ke-toan-erp-va-ke-toan-doc-lap

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ số, ERP ngày càng được ứng dụng trong vận hành các doanh nghiệp. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa phân biệt được sự khác nhay giữa ERP và phần mềm kế toán truyền thông. Đây là bài viết giúp người đọc bổ sung thêm kiến thức này.

Phần mềm kế toán ERP là công cụ  để hỗ trợ quản lý tài chính kế toán cho doanh nghiệp. Là phân hệ (module) thuộc giải pháp quản lý tổng thể doanh nghiệp (ERP). Hầu hết, những hoạt động và nghiệp vụ xảy ra trong quá trình sản xuất kinh doanh đều sẽ liên quan đến các nghiệp vụ kế toán. Vì vậy, phân hệ tài chính này có vai trò rất quan trọng trong việc quản lý doanh nghiệp.
Hệ thống ERP có sự liên kết dữ liệu một cách đồng nhất giữa các bộ phận. Nên phân hệ này sẽ được kế thừa toàn bộ dữ liệu từ các phòng ban khác. Ngoài ra, thông tin từ các bộ phận trong doanh nghiệp sẽ được cập nhật nhanh chóng trên hệ thống. Giúp tăng năng suất làm việc của nhân viên kế toán và giúp nhà quản trị dễ dàng theo dõi, nắm bắt các hoạt động của doanh nghiệp.
Việc tìm hiểu về phần mềm kế toán ERP và phần mềm truyền thống sẽ giúp doanh nghiệp hiểu được rõ bản chất. của từng loại. Và sự khác biệt giữa hai loại để có lựa chọn phù hợp nhất.
Xem thêm: PHẦN MỀM KẾ TOÁN HỖ TRỢ TRONG DOANH NGHIỆP

Sự khác nhau giữa phần mềm kế toán ERP và phần mềm kế toán độc lập

Sự khác nhau giữa phần mềm kế toán ERP và phần mềm kế toán độc lập

Ghi nhận bằng bút toán hạch toán

Hạch toán kế toán trong hệ thống ERP là kết quả của quá trình xử lý thông tin. Mỗi thao tác nghiệp vụ được ghi nhận bằng giao dịch trên hệ thống.

Cùng với quy trình nghiệp vụ được chia thành nhiều công đoạn khác nhau, bước thao tác khác nhau. Các nghiệp vụ kế toán cũng chia thành nhiều cặp bút toán khác nhau. Nhưng việc định khoản luôn diễn ra sau cùng của quá trình thực hiện giao dịch đó.

Để quản lý tiến trình công việc, có thể sử dụng trạng thái chứng từ và mã nghiệp vụ để thực hiện. Cùng với các thông tin khai báo về cặp định khoản sẽ được mặc định trong hệ thống để trợ giúp người dùng.

Hệ thống ERP định nghĩa các tài khoản liên kết trong từng cặp bút toán ứng với mỗi loại nghiệp vụ kinh tế phát sinh. Và các quy tắc hạch toán ngầm định để đảm bảo thống nhất giữa các cặp bút toán. 

Với phần mềm kế toán truyền thống, thao tác nghiệp vụ còn nhiều hạn chế. Tính thống nhất chưa cao

Thiết lập tài khoản trung gian

Trên góc độ kinh tế, sự vận động của tài sản và nguồn vốn trong các nghiệp vụ trên không có gì thay đổi. Để đảm bảo cho bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp không phát sinh thêm nhiều so với cách hạch toán cũ. Doanh nghiệp có thể sử dụng các tài khoản trong danh mục tài khoản, là các tài khoản trung gian.

Như vậy, việc phát sinh giao dịch ở các tài khoản trung gian không làm ảnh hưởng đến các báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Để kiểm tra quy trình tác nghiệp đã được thực hiện đầy đủ chưa. Các doanh nghiệp có thể dựa vào số dư của các tài khoản này

Hạch toán tự động

Ngoài phân hệ kế toán tổng hợp, các chứng từ kế toán tổng hợp thực hiện các bút toán trực tiếp. Tất cả các phân hệ khác  đều tiến hành hạch toán các bút toán nghiệp vụ kinh tế phát sinh tự động.

Một điểm khác biệt rất lớn giữa ERP và phần mềm truyền thống là bút toán được sinh ra tự động. Được kiểm soát nhiều tầng thông qua quá trình phê duyệt. Vì thế những sai sót về định khoản hầu như không xảy ra.

Bút toán đảo

Là một hệ thống phản ánh trung thực nhất các hoạt động kinh tế trong một tổ chức kinh tế. Hệ thống ERP không cho phép người dùng xóa bất kỳ một bút toán nào đã hạch toán. Tất cả những gì mà người sử dụng có thể làm là thực hiện bút toán đảo.

Vì đặc điểm này, người sử dụng ái ngại vì mọi sai sót đều bị kiểm soát. Tuy nhiên, cũng nhờ đặc điểm này, số liệu kế toán do các hệ thống ERP cung cấp luôn có độ tin cậy cao đối với các cổ đông cũng như các đối tác bên ngoài doanh nghiệp.

Hợp nhất báo cáo từ các chi nhánh

Hợp nhất số liệu của các doanh nghiệp có nhiều chi nhánh thuận tiện và dễ dàng. Nhờ vào cơ chế dữ liệu tập trung của hầu hết ERP cho phép  

Việc duy nhất cần làm là truy vấn dữ liệu có sẵn bằng các công cụ được cung cấp. Nhờ cấu trúc ERP linh hoạt, việc thêm một đơn vị thành viên hay cấp quản lý rất đơn giản.

Tác nghiệp hoàn chỉnh

Hệ thống được thiết kế để quản lý theo một quy trình. Nếu bạn cắt đứt một quy trình, chức năng kiểm soát của hệ thống sẽ không còn ý nghĩa. Kéo theo đó, việc kiểm soát số liệu kế toán cũng sẽ khó khăn.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp buộc phải cắt rời quy trình. Để giữ được kiểm soát, cần phải tạo ra các đối tượng liên kết. Đặt ra các quy tắc thực hiện bên ngoài, buộc người dùng phải tuân thủ theo. 

Cấu trúc hệ thống tài khoản và danh mục linh hoạt

Ngoài hệ thống tài khoản đã ban hành, bạn có thể xây dựng một hệ thống tài khoản. Boa gồm nhiều chiều thông tin trên cơ sở tuân theo luật đã có. Bằng cách chia nhỏ các bậc tài khoản.

Mặt khác, có thể bổ sung các danh mục khác nhau để giao dịch có nhiều trường thông tin để phân tích được đa chiều hơn. Có thể nói tính linh hoạt của hệ thống tài khoản và các danh mục có thể đáp ứng được mọi yêu cầu. Về phân tích và quản lý tài chính của một doanh nghiệp với mọi quy mô.

Bức tranh trung thực hoạt động kinh doanh  

Do đặc điểm hạch toán kế toán đồng thời với thao tác nghiệp vụ nên hệ thống số liệu kế toán luôn phản ánh kịp thời và trung thực các hoạt động sản xuất kinh doanh ở từng khâu trên hệ thống.

Trên hệ thống ERP, kế toán giữ vai trò kiểm soát hoạt động sản xuất kinh doanh thông qua các số liệu mà hệ thống phản ánh.

Tổng kết

Thông qua việc so sánh giữa phần mềm kế toán truyền thống và kế toán ERP. Có thể thấy được nhiều điểm lợi ích mà giải pháp kế toán tích hợp hệ thống ERP mang lại. Nếu doanh nghiệp đang tìm phần mềm kế toán ERP hiệu quả thì DraERP là lựa chọn ưu việt nhất.

 Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn và  những ưu đãi tốt nhất.

DRACO – CUNG CẤP PHẦN MỀM ERP TỐT NHẤT

Trang web: https://test.draco.biz/

Hotline: (+84)-338-855-353

Bài viết liên quan