XÂY DỰNG MỤC TIÊU CHO DỰ ÁN ERP NHƯ THẾ NÀO ĐỂ HIỆU QUẢ?

Các dự án ERP khi đặt ra đều phải hướng tới một mục tiêu nào đó. Các mục tiêu cho dự án ERP đóng vai trò là kim chỉ nam trong suốt quá trình triển khai. Chính vì thế, các mục tiêu phải dựa trên tình hình và nhu cầu kinh doanh thời điểm hiện tại. Yếu tố quan trọng đầu tiên là xác định các công nghệ cần được áp dụng vào quá trình này. Khi xây dựng mục tiêu cho dự án ERP bạn cần bám sát 4 mục tiêu chính:

Chất lượng kinh doanh
chất lượng kinh doanh

Mục tiêu đầu tiên trong quá trình triển khai dự án ERP là cải thiện hiệu quả kinh doanh. Bám sát theo mục tiêu này chúng ta sẽ biết được nên chọn hệ thống ERP nào cho phù hợp. Có nhiều câu trả lời cho việc thúc đẩy tăng trưởng, tăng khả năng nhận diện sản phẩm mới đến hiệu quả sau cùng. Nhưng tính minh bạch rõ ràng với các số liệu là điều doanh nghiệp luôn cần ở các hệ thống ERP. Sự minh bạch trong thông tin và số liệu làm tối ưu thời gian và nhân lực.

Chẳng hạn, khi có một đơn đặt hàng, những người dùng trong hệ thống ERP sẽ theo dõi được toàn bộ quá trình. Từ khi có yêu cầu đặt hàng, nhận đơn đặt hàng, sản xuất, phân phối đến xuất hóa đơn và thu tiền. Việc quản lý tự động giúp tăng năng suất và đầy đủ toàn bộ thông tin. Từ đó khách hàng sẽ nhận được đơn hàng với thời gian nhanh hơn và ít gặp lỗi hơn. Đồng thời, hệ thống sẽ hỗ trợ nhà quản lý đưa ra các quyết định chính xác và nhanh gọn. Không những thế việc sắp xếp các mục tiêu kinh doanh, thiết lập KPI trở nên hiệu quả và chính xác. 

Quy trình được tuân thủ và giảm thiểu các rủi ro

Giảm rủi ro
giảm rủi ro

Đối với một tổ chức, việc tuân thủ quy trình làm việc chung là vô cùng quan trọng. Nó như là một phần cốt yếu trong doanh nghiệp. Và đương nhiên việc này cần phải theo dõi một cách sát sao. Khi áp dụng hệ thống ERP vào quy trình giúp tiết kiệm thời gian và giảm rủi ro do theo dõi số liệu bằng phương pháp thủ công.

Đối với tất cả phòng ban trong doanh nghiệp việc làm việc từ một hệ thống là vô cùng thuận tiện. Như thế có thể theo dõi suốt vòng đời của một sản phẩm thông qua chức năng truy xuất nguồn gốc. Ngoài ra, các phần mềm ERP còn theo dõi các sản phẩm và mối quan tâm của khách hàng. Thông qua đó có thể giải quyết dễ dàng hơn đáp ứng nhu cầu khách hàng tốt hơn.

Việc trang bị hệ thống ERP đảm bảo tiếp cận toàn diện đối với các quy định và bảo mật dữ liệu

Đơn giản hóa tác vụ của nhân viên

Đơn giản hóa
đơn giản hóa

Mục tiêu cho dự án ERP được thực hiện khi đơn giản hóa tác vụ của nhân viên. Áp dụng hệ thống ERP sẽ giúp công việc của nhân viên trở nên đơn giản hơn. Tuy nhiên, nếu việc làm quen với hệ thống mất nhiều thời gian thì tác dụng sẽ ngược lại.

Một hệ thống ERP tốt phải trực quan và thân thiện với người dùng. Không những thế hệ thống không yêu cầu người dùng phải được đào tạo chuyên sâu mới vận hành được. Ngoài ra, khi triển khai phần mềm ERP thì các quy trình thông thường sẽ được tiêu chuẩn hóa và sắp xếp hợp lý. Việc này loại bỏ các mâu thuẫn và các lỗi có thể sinh ra trong các quy trình thủ công. Quy trình chung tạo ra sự đồng nhất từ đó công việc cũng được hoàn thành nhanh hơn.

Với hệ thống này, nhân viên dành ra ít thời gian hơn để thực hiện công việc hằng ngày. Họ sẽ có nhiều thời gian hơn cho các nhiệm vụ có giá trị khách như xây dựng chiến lược, đề xuất ý tưởng cho cấp quản lý.

Nâng cao khả năng tích hợp và cộng tác

Tích hợp và cộng tác
tích hợp và cộng tác

Thiết lập mục tiêu cho dự án ERP thì nâng cao khả năng tích hợp và cộng tác rất quan trọng. Nhiều doanh nghiệp thời có nhiều chi nhánh hoặc nhà máy tại nhiều nơi khác nhau. Chính vì thế, ERP giúp các doanh nghiệp thiết lập và duy trì tính thống nhất chung của tập thể. Và vì thế mà đảm bảo tính nhất quán của toàn bộ tổ chức.

ERP thường được áp dụng để đơn giản quy trình xử lý các đơn hàng ở nhiều chi nhánh. Việc đó giúp giảm chi phí và giảm sự tham  gia của nhiều lao động thủ công. Tất cả thông tin liên quan đến việc này mọi người có thể cập nhật liên tục và ở mọi nơi.

Hệ thống ERP có nhiệm vụ kết nối tất cả hệ sinh thái của doanh nghiệp. Tất cả bao gồm thông tin của khách hàng, nhà cung cấp và đối tác. Nhân viên cũng cần thường xuyên truy cập và kiểm tra nội dung liên quan đến doanh nghiệp để thực hiện tốt các nhiệm vụ của mình trong doanh nghiệp.

Xem thêm tại: NHỮNG THÁCH THỨC MỚI CHO QUY TRÌNH TRIỂN KHAI ERP CHO DOANH NGHIỆP

Bốn mục tiêu này có thể giúp nhà quản lý có thể nhìn tổng quát hơn về các mục tiêu. Khi đã thiết lập mục tiêu cho dự án ERP của mình bạn có thể dễ vận hành hệ thống một cách trơn tru và có hiệu quả hơn rất nhiều.

DRACO – CUNG CẤP PHẦN MỀM ERP TỐT NHẤT

Trang web: https://draco.biz

Hotline: (+84)-338-855-353