XU HƯỚNG CỦA MÔ HÌNH QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP HIỆN NAY

XU HƯỚNG CỦA MÔ HÌNH QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP HIỆN NAY

T

hị trường ngày nay ngày càng biến động không ngừng và có xu hướng phát triển vượt bậc. Bởi vậy, mô hình quản trị ngày trước đã không còn phù hợp nữa. Nếu như doanh nghiệp không chịu thay đổi để phù hợp với thị trường thì rất dễ bị đào thải. Vì thế, việc chuyển sang mô hình quản trị hiện đại giúp ích cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Vậy đâu là mô hình quản trị hiện đại được ưa chuộng? Xu hướng chuyển đổi mô hình quản trị là gì? Những điều này hãy cùng DraERP tìm hiểu dưới bài viết này nhé! 

Việc chuyển đổi mô hình quản trị doanh nghiệp là điều cần thiết. Nó xuất phát từ những lý do khách quan và chủ quan khác nhau.

Thời gian gần đây đã xảy ra nhiều biến động lớn. Đỉnh điểm là tình hình dịch bệnh Covid-19 đã xảy ra và tàn phá mọi thứ. Và các doanh nghiệp cũng không tránh khỏi được điều đó. Khủng hoảng kinh tế xảy ra làm cho nhiều doanh nghiệp lao đao, và có khi đã phải bỏ cuộc.

Hơn thế, mô hình quản trị doanh nghiệp truyền thống có nhiều bất cập lớn. Điển hình như sự rườm rà ,chồng chéo của các thủ tục hành chính. Và sự thiếu sáng tạo, không thể thích ứng được sự biến động của môi trường. Điều này, gây nên sự kém hiệu quả, năng suất bị giảm và dễ gây tình trạng phá sản cho doanh nghiệp.

Từ đó, tạo động lực khiến doanh nghiệp phải có hướng thay đổi về mô hình quản trị doanh nghiệp phù hợp với xu hướng phát triển hiện đại.

Quản trị doanh nghiệp chính là hệ thống các quy định giúp doanh nghiệp điều hành công ty của mình. Bởi vậy, để điều hành được doanh nghiệp tốt, người lãnh đạo cần đưa ra các chỉ đạo chính xác.

Xu hướng chuyển đổi mô hình quản trị doanh nghiệp hiện đại

Trao quyền cho nhân viên

Trao quyền cho nhân viên
Trao quyền cho nhân viên

Quản trị truyền thống thì quyền hạn sẽ tập trung vào quản lý. Điều này gây hạn chế sự sáng tạo, tích cực chủ động của mỗi nhân viên. Về lâu dài sẽ mang lại sự đình trệ, sự gắn kết của các thành viên bị hạn chế.

Theo nghiên cứu tháp nhu cầu Maslow, thì nhu cầu cao hơn là tôn trọng và được khẳng định giá trị bản thân. Từ đó, đã ứng dụng phương pháp trao quyền cho nhân viên để nhân viên cố gắng và tự khẳng định năng lực của bản thân mình. Nó không chỉ mang lại hiệu quả của doanh nghiệp mà còn là cách thu hút các nhân tài.

Quản trị chia sẻ thông tin

Quản trị chia sẻ thông tin
Quản trị chia sẻ thông tin

Cách quản trị truyền thống khiến cho nhân viên không nắm rõ các hoạt động của công ty. Thậm chí mơ hồ, không biết tương lai của công ty như thế nào và mình góp phần gì cho công ty. Do đó, họ thường có ít động lực để phấn đấu cho sự phát triển doanh nghiệp.

Với quản trị hiện đại, các nhân sự được kết nối với nhau. Có sự gắn kết với các phòng ban chặt chẽ, chia sẻ các thông tin về tổ chức với nhau. Nó giúp nhân viên nắm bắt được tình hình, làm chủ được công việc và đưa ra những ý tưởng mới trong bộ phận.

Chia sẻ những trách nhiệm với những khó khăn của nhân viên

Chia sẻ những trách nhiệm với những khó khăn của nhân viên​
Chia sẻ những trách nhiệm với những khó khăn của nhân viên​

Việc chia sẻ trách nhiệm khi nhân viên gặp khó khăn sẽ vừa nâng cao tinh thần trách nhiệm của bộ phận. Vừa giúp nhân viên nâng cao kỹ năng xử lý các tình huống xảy ra.

Đồng thời, nó còn rút ngắn thời gian giải quyết các khó khăn để dễ dàng để có những ý tưởng mới.

Chia sẻ hệ thống tài liệu cho mục đích công việc

Chia sẻ hệ thống tài liệu cho mục đích công việc​
Chia sẻ hệ thống tài liệu cho mục đích công việc​

Theo cách quản trị cũ thì tài liệu sẽ tập trung và người quản lý. Để sử dụng tài nguyên thì phải được phê duyệt với nhiều thủ tục giấy tờ mất thời gian. Điều này gây ra sự chậm trễ cho việc hoàn tất công việc.

Với mô hình quản trị doanh nghiệp hiện đại, nó sẽ được phân bổ tài nguyên dưới sự giám sát của người phụ trách. Giúp cho nhân viên tiếp cận tài nguyên hợp lý để chủ động, tiết kiệm thời gian hoàn thành công việc. Đồng thời có ý thức trách nhiệm với nguồn tài nguyên mà mình đang sử dụng.

Phản hồi công việc để mang lại hiệu quả

Phản hồi công việc để mang lại hiệu quả​
Phản hồi công việc để mang lại hiệu quả​

Việc phản hồi này khác với đánh giá công việc. Đánh giá công việc thì sẽ liên quan đến khen thưởng, kỷ luật trong quá trình làm của nhân viên. Còn phản hồi công việc nghĩa là đưa ra ý kiến một cách kịp thời về hoạt động đang diễn ra. Và người nhân viên có thể tham khảo ý kiến đó.

Sự phản hồi này mang tính 2 chiều, nhân viên phản hồi cấp trên mục đích cải thiện quy trình làm việc. Điều này giúp cho lãnh đạo và nhân viên hiểu nhau hơn. Ngược lại cấp trên phản hồi nhanh về định hướng công việc của nhân viên.

Kết luận

Thế giới ngày càng vận động và biến đổi không ngừng. Nên xu hướng quản lý doanh nghiệp cũng không ngừng được phát triển để tạo ra những giá trị mới. “Thay đổi hay là chết” đó là sự lựa chọn của mỗi doanh nghiệp trong cách mạng công nghệ 4.0. 

Đây là xu hướng giúp ích cho nhiều doanh nghiệp nâng cao được vị thế cạnh tranh. Vậy nên bạn đừng ngần ngại mà hãy nhanh chóng tìm hiểu về nó. Nó có thể mang lại sự bất ngờ mà đến bạn cũng có thể tưởng tượng được! 

Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn, thì hãy liên hệ với chúng tôi. DraERP sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ và giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn. Giúp bạn có cái nhìn sâu rộng và tạo ra một bức tranh tổng thể đến doanh nghiệp bạn. DraERP cung cấp giải pháp quản trị doanh nghiệp một cách toàn diện và hiệu quả.

DRACO – CUNG CẤP PHẦN MỀM ERP TỐT NHẤT

Website: https://test.draco.biz

Hotline: (+84)-338-855-353

Bài viết liên quan