10 TIÊU CHÍ KHI CHỌN GIẢI PHÁP ERP PHÙ HỢP CHO DOANH NGHIỆP (PHẦN 1)

10 TIÊU CHÍ KHI CHỌN GIẢI PHÁP ERP PHÙ HỢP CHO DOANH NGHIỆP

ERP

đã trở thành một công cụ kinh doanh không thể thiếu. Bởi vì nó ảnh hưởng lớn đến hoạt động hàng ngày và năng suất của tổ chức. Quản lý tập trung cho phép các bộ phận phối hợp và cộng tác hiệu quả với nhau. Tuy nhiên, việc lựa chọn một hệ thống ERP không hề dễ dàng như chúng ta nghĩ. Có nhiều tiêu chí phải được xem xét khi lựa chọn ERP cho doanh nghiệp của bạn.

Xem thêm: LỢI ÍCH PHẦN MỀM ERP ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP TẠI VIỆT NAM

Xem thêm: PHẦN MỀM ERP GIÚP TIẾT KIỆM THỜI GIAN VÀ CHI PHÍ CHO MỌI DOANH NGHIỆP

Và phương pháp tốt nhất để có thể đánh giá được phần mềm ERP là hãy cân nhắc điểm mạnh, điểm yếu của doanh nghiệp. Kết hợp với đó là yêu cầu thực tiễn của doanh nghiệp hiện tại để đưa ra lựa chọn. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn một số tiêu chí để bạn có thể tuân theo. Và lựa chọn phần mềm ERP thích hợp.

Liệt kê các nhu cầu của doanh nghiệp​
Liệt kê các nhu cầu của doanh nghiệp​

Để bắt đầu với bất kỳ dự án nào, không riêng gì triển khai ERP, việc đầu tiên và quan trọng nhất là thu thập yêu cầu. Nếu không xác định được danh sách nhu cầu đầy đủ. Thì doanh nghiệp của bạn không thể đạt được những thay đổi như mong muốn. Đặc biệt là trong việc triển khai ERP. Do đó, hãy liệt kê rõ ràng các yêu cầu ERP của bạn trong một danh sách trước đó.

Sử dụng mọi phương pháp có thể để hoàn thành các danh sách này. Trò chuyện với mọi nhân viên, từ công nhân, quản lý, trưởng nhóm, nhà cung cấp, khách hàng về nhu cầu và những điều cần kết hợp trong ứng dụng. Viết ra mọi đề xuất, sử dụng bảng tính Google là một ý tưởng tuyệt vời. Sau đó phân loại mức độ cần thiết của doanh nghiệp để lựa chọn.

Danh sách tính năng chi tiết cần bao gồm đầy đủ các yêu cầu và được phân loại chính xác. Điều này sẽ giúp đối tác triển khai có một bức tranh toàn cảnh về các yêu cầu của doanh nghiệp.

Bạn có thể đối chiếu chéo và đảm bảo mức độ liên quan. Bằng cách cung cấp lại danh sách tính năng cho những nhân viên đã cung cấp thông tin trước đó. Kiểm tra xem họ có đồng ý với những nhu cầu được liệt kê không. Điều này giúp bạn bổ sung tất cả các yếu tố cần thiết trong bộ giải pháp. Để mọi thứ trở nên hoàn chỉnh và phù hợp.

Khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng
Khả năng mở rộng

Việc sử dụng các bộ giải pháp có khả năng mở rộng. Cũng như đáp ứng cho số lượng người dùng ngày càng tăng luôn là một điều tốt. Một số nhà tư vấn thường quá tập trung vào tính năng mà quên đề cập đến khả năng mở rộng quy mô, để giúp doanh nghiệp “nở hoa” trong tương lai.

Đặc biệt đối với giải pháp cho ngành bán lẻ, có hàng chục nghìn SKU sản phẩm hoạt động cùng lúc. Danh sách dữ liệu vài trăm nghìn đến cả triệu khách hàng, hàng chục triệu lượt giao dịch hoặc nhập xuất hiện mỗi ngày. Tại thời điểm này, bạn chắc chắn cần một giải pháp có khả năng mở rộng tốt.

Khả năng mở rộng quy mô cho hàng trăm nhân viên làm việc cùng lúc có thể tốn kém và không lường trước được. Do đó, điều quan trọng là phải hỏi các đối tác triển khai ERP liệu giải pháp có thể được mở rộng khi cần thiết hay không.

Xem xét lợi tức đầu tư (ROI)

Xem xét lợi tức đầu tư (ROI)​
Xem xét lợi tức đầu tư (ROI)​

Trong khi tổng chi phí sở hữu (TCO) là một chỉ số rất quan trọng trong quá trình lựa chọn phần mềm ERP. Tuy nhiên, hãy hiểu rằng lợi tức đầu tư (ROI) từ phần mềm cũng quan trọng không kém.

Nếu doanh nghiệp quyết định lựa chọn giải pháp ERP được đánh giá dựa trên ROI thay vì tổng chi phí sở hữu. Thì chắc chắn rằng cam kết ERP đã chọn sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh doanh phù hợp hơn cho doanh nghiệp của bạn. ROI ở đây không đơn thuần là doanh thu. Mà có thể là một khoản chi phí mà doanh nghiệp tiết kiệm được khi có giải pháp tốt để gia tăng hiệu quả của từng thành viên.

Hãy xây dựng một bộ kịch bản hoạt động kinh doanh. Sau đó, ghi lại các chỉ số hoạt động trước và sau khi áp dụng ERP. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn rõ ràng hơn về ROI, tránh những nhận định chủ quan.

Tính khả dụng của giải pháp theo thời gian

Tính khả dụng của giải pháp theo thời gian​
Tính khả dụng của giải pháp theo thời gian​

Một số giải pháp ERP được xây dựng bởi các nhà phát triển địa phương. Hoặc bởi các nhóm nội bộ có thể gặp vấn đề về vận hành nếu dự án bị hỏng giữa chừng. Những doanh nghiệp không lựa chọn được các giải pháp này thường lâm vào tình trạng “đem con bỏ chợ”.

Do đó, trước khi lựa chọn một giải pháp ERP cho doanh nghiệp của mình. Doanh nghiệp nên xem xét quá trình phát triển và cộng đồng sử dụng giải pháp đó.

Tương tự như vậy, doanh nghiệp nên thực hiện nghiên cứu của mình. Nó có thể xem xét liệu sản phẩm ERP bạn chọn có theo kịp đối thủ cạnh tranh hay không? Số lượng khách hàng có tăng lên không? Nếu không, rất có thể giải pháp đang gặp vấn đề về tài chính và dự án có thể bị đóng cửa bất cứ lúc nào. Và như chúng ta đã biết, với các giải pháp nguồn đóng và không có đội ngũ chuyên gia toàn cầu hỗ trợ bạn, sẽ có rất ít cơ hội để tiếp tục phát triển phần mềm đáp ứng các mô hình kinh doanh tiên tiến hơn.

Đánh giá tham khảo

Đánh giá tham khảo​
Đánh giá tham khảo​

Đối với bất kỳ hình thức mua hàng nào, việc tư vấn từ những khách hàng đã sử dụng dịch vụ luôn quan trọng. Vì nó giúp xác định khả năng của nhà cung cấp giải pháp ERP.

Các tài liệu tham khảo đã được khách hàng triển khai thành công giúp phát hiện và xác định xem các tuyên bố của nhà cung cấp ERP có đúng hay không. Đồng thời, nó cũng giúp tìm hiểu các khả năng sử dụng của hệ thống. Để xác thực các tuyên bố của nhà cung cấp, phương pháp tốt nhất là hỏi các khách hàng trước. Hỏi các khách hàng về trải nghiệm của họ với một nhà cung cấp hoặc ứng dụng cụ thể.

Một số khía cạnh thú vị như chức năng nào đã được triển khai? Nó hiệu quả như thế nào? Có bất kỳ lợi ích nào về doanh thu hoặc chi phí không? Mức độ hỗ trợ và đào tạo của nhà cung cấp giải pháp ERP như thế nào?

Việc tham khảo các bài đánh giá từ các tổ chức tương tự có thể giúp bạn có được thông tin đầu vào. Những thông tin có giá trị nhất phù hợp với yêu cầu của mình. Ví dụ: nếu bạn đang dự định triển khai ERP trên đám mây. Hãy hỏi những khách hàng đã triển khai ứng dụng ERP trên đám mây trong doanh nghiệp của họ.

Đọc tiếp: 10 TIÊU CHÍ KHI CHỌN GIẢI PHÁP ERP (PHẦN 2)

DRACO – CUNG CẤP PHẦN MỀM ERP TỐT NHẤT

Hotline: (+84)-338-855-353

Bài viết liên quan