TẦM QUAN TRỌNG CỦA NHÀ LÃNH ĐẠO TRONG CHUYỂN ĐỔI SỐ DOANH NGHIỆP

Chuyển đổi số

TẦM QUAN TRỌNG CỦA NHÀ LÃNH ĐẠO TRONG CHUYỂN ĐỔI SỐ DOANH NGHIỆP

Tầm quan trọng nhà lãnh đạo trong chuyển đổi số của doanh nghiệp

N

hà lãnh đạo đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện chuyển đổi số tại các doanh nghiệp. Tốc độ thay đổi của công nghệ đồng nghĩa với việc các nhà lãnh đạo phải ngày càng chủ động thích ứng nhanh nhạy đối mặt với những thách thức.

Vậy trong một chiến lược chuyển đổi số dài hạn. Thì vai trò của nhà lãnh đạo là như thế nào, hãy cùng DraERP tìm hiểu nhé! 

 

Vai trò của lãnh đạo trong chuyển đổi số

Trước khi chuyển đổi số, đa phần các lãnh đạo đều cho rằng việc chuyển đổi số chỉ đơn thuần là đầu tư vào công nghệ. Để tối ưu hoá các hoạt động vận hành nhưng thực tế lại hoàn toàn không phải. Chuyển đổi số thực chất xuất phát từ tầm nhìn và định hướng của lãnh đạo trong việc phát triển doanh nghiệp dài hạn. 

Vai trò của lãnh đạo trong chuyển đổi số rất quan trọng. Bởi vì chuyển đổi số cải tiến chất lượng, tốc độ quy trình vận hành. Mang lại hiệu quả trong việc phối hợp nguồn nhân lực, đem lại trải nghiệm tốt đối với khách hàng. Mà còn là một mô hình kinh doanh hoàn toàn mới. Bắt kịp thời đại, đáp ứng được nhu cầu trong tương lai.

Xác định đúng vấn đề của chuyển đổi số

Xác định đúng vấn đề
Xác định đúng vấn đề

Với các doanh nghiệp đã hình thành bộ máy tổ chức hoàn chỉnh, hoạt động trong thời gian đủ dài. Người lãnh đạo chỉ chủ yếu tập trung giải quyết các vấn nhân sự ‘không thể giải quyết’. Tuy nhiên, vai trò của người lãnh đạo trong chuyển đổi số lại hoàn toàn khác. Không chỉ còn là cung cấp cách giải quyết mà phải đặt ra đúng vấn đề. 

Cụ thể, lãnh đạo cần xác định được những vấn đề có thể giải quyết bằng chuyển đổi số. Chúng có thể nằm ở nhu cầu của khách hàng trong việc trải nghiệm dịch vụ. Cũng có thể ở chính quy trình vận hành, sản xuất của công ty.

Nhìn thấy được vấn đề càng sớm. Phát triển giải pháp chuyển đổi số càng nhanh thì doanh nghiệp càng có cơ hội dẫn đầu thị trường. 

Quản trị sự thay đổi xuyên suốt quá trình ứng dụng chuyển đổi số

Quản trị sự thay đổi
Quản trị sự thay đổi

Công nghệ đang tiến bộ rất nhanh. Điều này cũng vô tình tước đi quyền được phép ‘thong dong’ trong cuộc đua công nghệ hóa doanh nghiệp. Công nghệ đổi mới liên tục sẽ dẫn tới rất nhiều vấn đề trong văn hoá làm việc. Và quy trình sản xuất, thậm chí là tái định vị thương hiệu. 

Chính vì thế, năng lực quản trị sự thay đổi của lãnh đạo doanh nghiệp là yếu tố cần thiết hơn bao giờ hết. Để làm tốt điều này, lãnh đạo cần chú ý:

  • Dự trù được những biến động có thể xảy ra nếu ứng dụng công nghệ mới
  • Làm công tác giáo dục cho toàn bộ tổ chức hiểu, đồng lòng, liên tục cập nhật công nghệ mới
  • Phác thảo những phương án dự trù nếu quá trình chuyển đổi số không như mơ. 

Ví dụ, chuyển đổi số khiến khách hàng ngày càng đòi hỏi cao hơn về trải nghiệm. Vừa phải nhanh chóng, kịp thời, vừa mang tính cá nhân cao. Đặc biệt khi họ tương tác với doanh nghiệp mỗi lúc một kênh. Lúc này chỉ các hệ thống CRM cổ điển đôi lúc là chưa đủ. Lãnh đạo doanh nghiệp sẽ cần cân nhắc đến các hệ thống tự động hóa hơn, đấu nối dữ liệu tổng thể hơn.   

Hỗ trợ nhân viên thích nghi với chuyển đổi số

Hỗ trợ nhân viên
Hỗ trợ nhân viên thích nghi với chuyển đổi số

Một thống kê của McKinsey cho biết: Tốc độ chuyển đổi số doanh nghiệp sẽ tăng 1.4 lần nếu như nhân viên cảm thấy rằng mình được trao quyền đóng góp vào quá trình chuyển đổi số. Yếu tố quan trọng trong việc trao quyền này là cung cấp các nguồn lực. Và công cụ đầy đủ để tạo ra các kỹ năng thích ứng cần thiết cho nhân viên.

Các cách để có hỗ trợ nhân viên thích nghi với chuyển đổi số hiệu quả:

  • Tổ chức các hội thảo nội bộ để đào tạo nhân viên về kế hoạch chuyển đổi số.
  • Xây dựng module tự học trực tuyến đào tạo nhân viên về các hệ thống, công cụ, quy trình mới.
  • Các chương trình đào tạo kỹ năng vận hành hệ thống cho nhân viên. Và hỗ trợ xây dựng quy trình vận hành chuẩn hóa.
  • Cần có các kế hoạch dự phòng trong trường hợp có nhân viên luân chuyển, nghỉ việc. Hoặc không tham gia dự án chuyển đổi số nữa.

Đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu

Đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu
Đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu

Dữ liệu chính là chìa khoá chính trong việc đưa ra quyết định bởi “con số không biết nói dối”. Lãnh đạo có thể dựa vào các thông tin mà hệ thống hiển thị để quyết định một cách công bằng và sáng suốt nhất.

Ví dụ như khi sử dụng hệ thống quản lý nhân viên. Người lãnh đạo có thể hiểu được quyết định nào có thể tự động hoá hoặc uỷ thác cho các cấp dưới. Từ đó, quy trình làm việc được tinh gọn, tối giản cho cả cấp nhân viên lẫn cấp quản lý. Điều này cũng góp phần tăng năng suất làm việc của từng cá nhân. Đảm bảo an toàn cho người lao động cũng như quản lý rủi ro cho công ty.

Và quan trọng nhất, công cụ quản lý giúp ban lãnh đạo có thể xem xét kỹ lưỡng hơn về các chiến lược nào đang hoạt động hiệu quả. Lĩnh vực nào cần cải thiện, làm sao để thành công trong việc tối ưu hoá các khả năng trên.

Kết luận

Tất nhiên, sẽ vẫn còn nhiều yêu cầu về năng lực và vai trò của lãnh đạo trong quá trình chuyển đổi số. Theo thời gian, các lãnh đạo sẽ va vấp. Và dần học được điều gì là cần thiết trong công cuộc chuyển đổi của doanh nghiệp. 

Điều quan trọng nhất để làm tốt vai trò của lãnh đạo và đi đến “tận cùng” của chuyển đổi số nằm ở 2 thứ: Luôn ý thức được sự quan trọng của bản thân trong chuyển đổi số và không ngừng cập nhật sự chuyển đổi.

Chuyển đổi số ngày nay rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Tầm quan trọng của nhà lãnh đạo thì cũng không kém cạnh. Bởi vậy cần dung hòa hai điều này để đảm bảo doanh nghiệp có sự vững chắc và phát triển nhất định. Nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ về chuyển đổi số cho doanh nghiệp thì hãy liên hệ với DraERP. Chúng tôi sẽ mang đến những giải pháp hiện đại giúp ích cho quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp bạn.

DRACO – CUNG CẤP PHẦN MỀM ERP TỐT NHẤT

Website: https://draerp.vn

Hotline: (+84)-338-855-353